Chào , Tôi tên Ninh, năm nay 52 tuổi, trong đợt kiểm tra sức khỏe định kì vừa rồi thì tôi phát hiện mình bị tăng axit uric máu. Các ở bệnh viện huyện bảo tôi bị bệnh gút và kê đơn thuốc. Sau đó, tôi đi khám lại tại chuyên khoa khớp ở tỉnh […]

Chào , Tôi tên Ninh, năm nay 52 tuổi, trong đợt kiểm tra sức khỏe định kì vừa rồi thì tôi phát hiện mình bị tăng axit uric máu. Các ở bệnh viện huyện bảo tôi bị bệnh gút và kê đơn thuốc. Sau đó, tôi đi khám lại tại chuyên khoa khớp ở tỉnh và phải làm nhiều xét nghiệm khác, ở tỉnh bảo tôi không phải bị gút nên không kê đơn thuốc, chỉ bảo về nhà ăn kiêng thịt và giảm uống rượu. Tôi đang phân vân không biết nên nghe theo kết quả nào, và phải uống thuốc gì? Xin chân thành cảm ơn! Nguyễn Văn Ninh (Bắc Giang)

Trả lời :

Chào bác Ninh,

Ở người bình thường, nồng độ axit uric luôn được giữ ổn định 420μmol/l đối với nam và 360μmol/l đối với nữ. Theo như những gì bác mô tả thì có thể hiểu bác bị tăng acid uric máu không triệu chứng, đây cũng được coi là giai đoạn đầu tiên của bệnh gút, ở giai đoạn này tuy bệnh chưa tiến triển thành gút nhưng những người mắc hội chứng này thì nguy cơ mắc bệnh gút là khá cao. Xem thêm bài viết chỉ số axit uric cao là bao nhiêu? để hiểu rõ hơn https://goutaz.com/chi-so-axit-uric-cao-la-bao-nhieu/.

Vì trường hợp của bác chỉ là tăng axit uric máu không kèm theo các dấu hiệu đau ở các khớp nên chưa phải là gút, việc dùng các thuốc hạ axit uric trong máu cũng chưa cần thiết. Một số người sai lầm trong cách hiểu về bệnh gút, cứ bị tăng axit uric máu là chuẩn đoán mắc bệnh gút, và uống các loại thuốc, việc sử dụng thuốc không đúng liệu trình sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, chưa kể đến các tác dụng phụ từ thuốc.

Để giảm axit uric máu ở những người chưa có các cơn đau gút, điều tốt nhất là nên thay đổi thói quen sống, nên ăn kiêng một số loại thực phẩm chứa nhân purin , uống nhiều nước, hạn chế các loại rượu bia và luyện tập thể thao thường xuyên để tránh việc hình thành nên bệnh. Trường hợp tăng acid uric máu không triệu chứng phải dùng thuốc khi nồng độ axit uric trong máu cao hơn 700μmol/l hoặc khi có sự sản xuất acid uric cấp tính. Lời khuyên dành cho bác là nên thường xuyên đi kiểm tra nồng độ axit uric máu để có thể kiểm soát được và ngăn chặn việc hình thành bệnh gút.

 Xem thêm:

 Sử dụng thêm thuốc gout az trong quá trình điều trị giúp giảm cơn đau về xương khớp cũng như viêm khớp với những người mắc bệnh gout.

Save