Nhiều người có chung thắc mắc: Vì sao người cao tuổi dễ mắc bệnh gout nhất? Gout là một bệnh khớp vi tinh thể, do tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây ra sưng nóng đỏ đau khớp. Nguyên nhân bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa đạm trong […]

Nhiều người có chung thắc mắc: Vì sao người cao tuổi dễ mắc bệnh gout nhất?

Gout là một bệnh khớp vi tinh thể, do tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây ra sưng nóng đỏ đau khớp. Nguyên nhân bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa đạm trong cơ thể (nhân purin), làm tăng acid uric máu.

Vậy tại sao người cao tuổi dễ mắc bệnh gout?

Bệnh gút thường xảy ra ở người trung niên và cao tuổi. Có nhiều lý do để giải thích điều này. Đầu tiên là ở tuổi này, rối loạn chuyển hóa, thường kín đáo ở tuổi trẻ và bắt đầu trở nên rõ ràng, thường xuyên hơn. Bệnh nhân gout có thể chỉ do rối loạn đạm với biểu hiện là mắc bệnh gout cũng như kết hợp với nhiều dạng rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch. Chính rối loạn chuyển hóa này khi phối hợp với nhau sẽ làm cho bệnh tiến triển nhanh, nặng hơn.

Vì sao người cao tuổi lại hay mắc bệnh GOUT ?

Vì sao người cao tuổi lại hay mắc bệnh GOUT ?

Ở người cao tuổi thường có chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý như uống ít nước, ăn nhiều đạm, uống rượu, hay phải lo lắng, gặp căng thẳng trong cuộc sống. Đó là yếu tố làm gia tăng nguy cơ tái phát bệnh gout.

Ở tuổi này, bệnh nhân thường có thể mắc nhiều bệnh khác như tim mạch, thận, nội tiết, đái tháo đường. Trong bệnh này, mạch máu sẽ dễ bị tổn thương cũng như máu bị ứ đọng, khó lưu thông. Điều này làm giảm khả năng thải tiết axit uric ra khỏi cơ thể qua đường thận. Kết quả là axit uric ngày càng lắng đọng trong khớp cũng như các tổ chức khớp khác. Vì vậy người cao tuổi dễ mắc bệnh gout nhất.

Chế độ thuốc thang cũng là nguyên nhân làm tăng axit uric máu. Người cao tuổi hay bị nhiều bệnh và cần dùng nhiều loại thuốc khác nhau. Một số thuốc điều trị có thể gây hạn chế bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể như thuốc lợi tiểu, hạ huyết áp, thuốc corticoid. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gout có thói quen chủ quan, thấy đỡ đau khớp là ngừng thuốc chính vậy nên bệnh vẫn tiếp tục tái phát. Một điều quan trọng nữa là bệnh nhân gout hay dùng loại thuốc đông dược không rõ nguồn gốc theo lời đồn đại và chưa được kiểm chứng. Kết quả là tiền mất tật mang, bệnh lại càng tiến triển nặng hơn. Nhiều bệnh nhân gút bị tái phát bệnh khi trải qua phẫu thuật.

Gút ở người cao tuổi dễ nhầm với bệnh khớp khác

Bệnh gout ở người cao tuổi cũng khó chẩn đoán vì dễ nhầm với nhiều bệnh khớp khác nhau cũng như do bệnh có biểu hiện kín đáo, không điển hình. Chính vậy nên bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh khác. Một khi đã xuất hiện, không được điều trị hợp lý bệnh có xu hướng tiến triển mạn tính, kéo dài. Kết quả bệnh để lại nhiều biến chứng nặng. Điều trị gout ở người cao tuổi thường khó khăn, hiệu quả không cao do thuốc dễ tương tác với thuốc khác gây phản ứng phụ. Ví dụ như trong dùng thuốc hạ axit uric máu như allopurinol, khi bệnh nhân bị viêm họng, viêm phế quản thì dùng kháng sinh như amoxillin có thể gây nên nguy cơ dị ứng. Chính bản thân các thuốc chữa gút như, colchicin cũng có thể gây dị ứng khiến việc điều trị gặp khó khăn.

Bài viết trên cho chúng ta biết tại sao người cao tuổi dễ mắc bệnh gout. Hi vọng bài viết này bổ ích cho bạn và gia đình để có một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý giúp phòng ngừa bệnh gout.

Xem thêm các bài viết liên quan tới bệnh Gút:

Save

Save