Cơn gout cấp thường dễ bùng phát sau những bữa ăn giàu đạm, vì vậy các cũng luôn khuyên bệnh nhân của mình nên có một chế độ ăn uống phù hợp để tránh bệnh gout tái phát. Tuy nhiên, có một số người áp dụng chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh gout […]

Cơn gout cấp thường dễ bùng phát sau những bữa ăn giàu đạm, vì vậy các cũng luôn khuyên bệnh nhân của mình nên có một chế độ ăn uống phù hợp để tránh bệnh gout tái phát. Tuy nhiên, có một số người áp dụng chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh gout nhưng vẫn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh. Vậy nguyên nhân do đâu gây nên?

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout

Về nguyên nhân dẫn đến bệnh gout, các cho rằng đây là hậu quả của sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Khi đó, các tinh thể muối urat được hình thành và lắng đọng tại các ổ khớp, sụn, xương hay một số tổ chức dưới da, gây nên những cơn đau kinh hoàng. Các cơn gout cấp tấn công thường rất đột ngột và dữ dội, người bệnh sẽ có một số triệu chứng kèm theo những biểu hiện như sưng đau, nóng đỏ tại các khớp (đặc biệt ngón chân cái)

Nguyen nha dan den benh gout

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout

Tại sao ăn uống thanh đạm vẫn bị gout?

Thông thường những thực phẩm giảm purin là tác nhân gây nên bệnh gout, nhiều người thắc mắc vì sao tôi ăn uống rất thanh đạm mà hàm lượng axit uric vẫn cao và nguy cơ mắc bệnh gout xảy ra. Trường này được cho là do 1 số nguyên nhân chủ quan sau:

  • Rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể: Sự tự phân hủy quá mức các nucleoprotein bài thải ra axit uric (axit uric nội sinh). Nếu cơ chế này diễn ra đều đặn sẽ làm tăng axit uric trong máu dẫn đến nguyên nhân gây ra gout.

  • Do suy thận: Thận là cơ quan lọc và đào thải axit uric ra ngoài cơ thể, vì thế khi gặp các triệu chứng về thận làm chức năng thận suy giảm, hàm lượng axit uric tăng cao và giữ lại trong cơ thể. Nếu tình trạng này quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

  • Yếu tố di truyền: Nhiều nghiên cứu cho thấy số người mắc bệnh gout có liên quan đến yếu tố di truyền chiếm đến 25% trường hợp bị bệnh. Và hiện tại đã có nhiều nghiên cứu xác định các gen có liên quan đến bệnh gout và các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu để tìm ra phương pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.

  • Do sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia..: mặc dù trong rượu bia không chứa chất purin như các loại thực phẩm khác nhưng rượu bia làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. Dẫn đến sự tích tụ axit uric trong máu tăng cao. Vì vậy, uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gout.

  • Đọc thêm bài viết này rất hữu ích cho bạn https://goutaz.com/che-do-an-danh-rieng-cho-nguoi-benh-gut/

Mặc dù bệnh gout do nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên để đạt hiệu quả thì việc tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh làm tăng axit uric trong máu khiến cho bệnh gout trầm trọng hơn là điều rất cần thiết. Người bệnh nên hạn chế những thực phẩm giàu purin, rượu bia, hải sản…cần bổ sung nhiều loại rau xanh, uống nhiều nước mỗi ngày và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường đào thải axit uric ra ngoài.

Xem thêm: