Con gout cấp thường dễ bùng phát sau những bữa ăn giàu đạm, vì vậy các bác sĩ cũng luôn khuyên bệnh nhân của mình nên có một chế độ ăn uống phù hợp để tránh bệnh gout tái phát. Tuy nhiên, có một số người có chế độ ăn uống thanh đạm nhưng vẫn […]

Con gout cấp thường dễ bùng phát sau những bữa ăn giàu đạm, vì vậy các bác sĩ cũng luôn khuyên bệnh nhân của mình nên có một chế độ ăn uống phù hợp để tránh bệnh gout tái phát. Tuy nhiên, có một số người có chế độ ăn uống thanh đạm nhưng vẫn mắc bệnh gout. Vây nguyên nhân do đau gây nên?

Nguyên nhân do đâu mà ăn uống thanh đạm vẫn mắc bệnh gout.

Về nguyên nhân dẫn đên bệnh gout, các bác sĩ cho rằng đây là hậu quả của sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Khi đó, các tinh thể muối urat được hình thành và lắng đọng tại các ổ khớp, sụn, xương hay một số tổ chức dưới da, gây nên những cơn đau kinh hoàng. Các cơn gout cấp tấn công thường rất đột ngột và dữ dội, người bệnh sẽ có một số triệu chứng kèm theo những biểu hiện như sung đau, nóng đỏ tại các khớp (đặc biệt ngón trân cái)

Thông thường, việc ăn những thực phẩm chứa nhiều purin vẫn được cho là nguyên nhân gây nên cơn đau gout câp. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp không sử dụng nhiều thức ăn có chứa nhân purin nhưng nồng độ axit uric vẫn cao. Điều này được lý giải là do sự phân hủy quá mức các nucleoprotein của cơ thể (đây là một axit uric mội sinh). Một só trường hợp người bệnh gout kèm theo chức năng thận bị suy giảm dẫn tới khó khắn trong đào thải axit uric dư thừa ra ngoài và theo thời gian khiến cho nồng độ này tăng dần lên đáng kể. Bên cạnh đó, di truyền cũng là một trong những nhân tố dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh gout. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, số người mắc bệnh gout có liên quan đến yếu tố di truyền chiếm đến 25% trường hợp bị bệnh. Và hiện tại đã có nhiều nghiên cứu các định các gen có liên quan đến bệnh gout và các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu để tìm ra phương pháp ngăn chặn bệnh.

Mặc dù bệnh gout do nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên để đạt hiệu quả thì việc tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh làm tăng axit uric trong máu khiến cho bệnh gout trầm trọng hơn là điều rất cần thiết. Người bệnh nên hạn chế những thực phẩm giàu purin, rươu bia, hải sản…cần bổ sung nhiều loại rau xanh, uống nhiều nước mỗi ngày và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường đào thải axit uric ra ngoài.