Cơ chế hình thành nên bệnh gout Cơ chế hình thành bệnh gout là do sự tích lũy axit uric ở các mô, khi nồng độ PH sinh lý là 7.4 nồng độ ion na+ lớn lên khoảng 98% thì axit uric sẽ tồn tại ở dạng muối urat. Muối urat ít tan trong huyết […]

Cơ chế hình thành nên bệnh gout

Cơ chế hình thành bệnh gout là do sự tích lũy axit uric ở các mô, khi nồng độ PH sinh lý là 7.4 nồng độ ion na+ lớn lên khoảng 98% thì axit uric sẽ tồn tại ở dạng muối urat. Muối urat ít tan trong huyết tương, nên khi nồng độ vượt quá mức giới hạn sẽ dẫn đến kết tinh và tích tụ các tinh thể muối tại các mô, tạo nên các cục microtophi.

Nguyên nhân gây nên bệnh gout

  • Các microtophi ở các khớp sụn bị vỡ sẽ làm khởi phát cơn đau gout.
  • Các microtophi sẽ lắng đọng quanh khớp, màng hoạt dịch, mô sụn, môi xương sẽ dẫn đến những bệnh về xương khớp, khớp mãn tính do gout.
  • Các microtophi làm đọng tại những tổ chức ở kẽ thận gây viêm kẽ thận
  • Khi nồng độ acid uric trong nước tiểu tăng cao, đi cùng tình trạng axit hóa nước tiểu dẫn đến bệnh sỏi tiết niệu trong bệnh gout.

Những yếu tố gây khởi phát bệnh gout

  • Chế độ sinh hoạt: ăn nhiều chất đạm, chất béo, uống nhiều rượu bia, chất kích thích, ít vận động.
  • Ăn nhiều thực phẩm chứa Purin như các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật…
  • Ăn các loại trái cây khô, mứt, nho khô…
  • Những thức uống có cồn, rượu bia vừa thúc đẩy quá trình sản xuất axit uric tại gan, làm ảnh hưởng đến axit lactic gây giảm thải axit uric qua thận làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
  • Đây chính là những nguyên nhân hàng đầu gây khởi phát cơn gout cấp
che-do-an-uong-cho-nguoi-benh-gout

Yếu tố chính gây khởi phát bệnh gout

Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm và đồ uống chứa chất fructose cũng là yếu rối liên quan mật thiết đến cơ chế sinh bệnh của gout. Chất fructose có đứa axit uric rò rỉ vào khớp, làm hạn chế khả năng lọc axit uric trong máu của thận.

Một số tình trạng bệnh lý: những bệnh nhân mắc bệnh gout thường có nguy cơ mắc kèm theo một số bệnh lý như cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch. Cao huyết áp là nguyên nhân trực tiếp làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận. Đặc biệt là insulin máu cơ và hội chứng đề kháng insulin xảy ra.

Sử dụng thuốc: aspirin, ethambutol, thuốc lợi tiểu (thiazid, furosemid), thuốc gây hủy tế bào… là những nhóm thuốc có thể làm bệnh tái phát.

Aspirin liều thấp có thể làm giảm thải trừ acid uric qua thận, nhưng khi dùng liều cao lại có tác dụng ngược lại.

Thuốc lợi tiểu thiazid có thể gây trở ngại đến quá trình đào thải acid uric của thận, vậy nên sẽ làm nồng độ axit uric trong máu tăng lên

Phân loại bệnh gout

Bệnh Gout nguyên phát

Đa số những trường hợp mắc gout nguyên phát đều chưa xác định được nguyên nhân, nhưng thường do tính chất gia đình, do ăn uống quá nhiều thức ăn có chứa nhân purine hay do uống quá nhiều rượu bia. Đa số các trường hợp đều là gout nguyên phát. Bệnh gout nguyên phát có tính di truyền, liên quan đến rối loạn gen.

Những người hay mắc phải gout nguyên phát thường là nam giới trung niên, nữ sau mãn kinh.

Bệnh Gout thứ phát

Là hậu quả của nồng độ axit uric tăng cao sau khi bệnh nhân đã mắc một số bệnh về thận hoặc do tiêu tế bào quá mức. Do sử dụng lâu dài một số loại thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc Corticoid…

Nếu nhận thấy nguyên nhân gây tăng axit uric máu và loại trừ được nguyên nhân thì bệnh khỏi.

Gout do những bất thường về enzym

Đây là bệnh di truyền do sự thiếu hụt hoàn toàn hoặc do một phần enzym HGPRT, hoặc do tăng hoạt tính enzym PRPP.

Trên đây là bài viết tìm hiểu rõ về cơ chế hình thành và phân loại bệnh gout giúp các bệnh nhân gout có chế độ điều trị hợp lý để bệnh nhanh chóng được thuyên giảm.

Nếu bạn có gì thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi ngay.

Save