Hiện nay, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng hút thuốc có thể gián tiếp tạo điều kiện để hình thành bệnh gout cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy hạn chế việc hút thuốc để giảm được nguy cơ mắc bệnh gout và các chứng bệnh liên quan. Tình […]

Hiện nay, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng hút thuốc có thể gián tiếp tạo điều kiện để hình thành bệnh gout cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy hạn chế việc hút thuốc để giảm được nguy cơ mắc bệnh gout và các chứng bệnh liên quan.

Tình trạng hút thuốc lá tại Việt Nam

Dù đã được cảnh báo và tuyên truyền mạnh trên tất cả các kênh phương tiện truyền thông đại chúng, tuy nhiên tỷ lệ người hút thuốc lá trên thế giới vẫn tăng mạnh qua hàng năm, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Việt Nam đang là những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Mỗi năm có đến hơn 40 nghìn người chết do hút thuốc lá và có đến hơn 33 triệu người đang bị ảnh hưởng từ khói thuốc lá do hít phải.

Hút thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, làm giảm tuổi thọ và gia tăng tỷ lệ tử vong từ 30 – 80%. Đặc biệt thuốc lá còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh gout.

Mối quan hệ giữa bệnh gout và thuốc lá

Mặc dù hút thuốc lá không làm tăng nồng độ axit uric trong máu, nhưng lại làm mất cân bằng pH trong cơ thể tạo điều kiện cho sự lắng đọng muối urat tại khớp. Trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn chất độc gây chết người tác động xấu đến mạch máu, gây nên các biến chứng tắc nghẽn.

thuoc la lam tang nguy co mac benh gout

Thuốc lá có hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Như chúng ta đã biết, khói thuốc lá có chứa hàng ngàn hóa chất gây chết người đồng thời cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu, gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu. Khi hút hết 1 điếu thuốc, các động mạch sẽ co lại trong khoảng 1 giờ, điều này làm giảm 50% lưu lượng máu tuần hoàn trong cơ thể. Carbon monoxide có trong khói thuốc cũng gây trở ngại trong việc hòa tan oxy trong máu, làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Tuy hút thuốc không trực tiếp gây ra cơn đau gut nhưng nó làm giảm sức đề kháng của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan như tim, phổi…dẫn đến chứng bệnh tim, tiểu đường và là nguyên nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Nghiên cứu của các Nhật Bản được trình bày tại American College chứng minh rằng hút thuốc thậm chí còn gây ra chứng bệnh viêm khớp thấp (cũng là một loại viêm khớp nhưng không phải gout). Khả năng mắc chứng bệnh này ở những người hút thuốc cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Ngoài ra, nếu bạn đang mắc phải hội chứng ngừng thở khi ngủ (do thuốc lá gây ra), Điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ bị các cơn gút cấp tấn công là rất cao. Vì trong trường hợp này, cơ thể bạn sẽ bị thiếu oxy, khiến cho các chức năng gan thận bị suy yếu, không thể đào thải được lượng axit uric ra ngoài, và tích tụ dần ở các khớp, bắt đầu chuẩn bị cho các đợt tấn công.

–>>Đọc thêm bài viết sau: Bia – Tác nhân hàng đầu gây nên bệnh Gout (gút)

Lối sống lành mạnh dành cho người bệnh gout, giúp đẩy lùi và hỗ trợ điều trị bệnh gout một cách hiệu quả.

Một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống kiêng khem và luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe không chỉ riêng đối với bệnh gout. Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học: hạn chế thức ăn có chứa giàu purin như rượu bia, thuốc lá, nên uống nhiều nước, bổ sung vào thực đơn các loại quả chứa nhiều vitamin C cho cơ thể, tăng cường rau xanh hoa quả, thực phẩm giàu kali, chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày… bên cạnh đó, người bệnh gout cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao để vừa đào thải axit uric dư thừa ra ngoài vừa có thể tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Người bệnh cũng nên giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng và ổn định cân nặng.

Kết luận: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và có thể mắc các bệnh lý khác, nên bạn cố gắng hạn chế và ngưng hút để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

–> Cùng tìm hiểu xem: Béo phì có làm tăng nguy cơ mới bệnh gout hay không?