Gút (Gout) là tên gọi của hội chứng rối loạn chuyển hóa nhân purin có nguồn gốc từ các loại thực phẩm mà chúng ta dung nạp hàng ngày. Axit uric tăng nhanh khi thực phẩm có chứa nhiều purin và ngược lại, axit uric sẽ được bình ổn nếu bạn không dung nạp thực […]

Gút (Gout) là tên gọi của hội chứng rối loạn chuyển hóa nhân purin có nguồn gốc từ các loại thực phẩm mà chúng ta dung nạp hàng ngày. Axit uric tăng nhanh khi thực phẩm có chứa nhiều purin và ngược lại, axit uric sẽ được bình ổn nếu bạn không dung nạp thực phẩm chứa nhiều purin. Bởi vậy, chúng ta cần xây dựng thực đơn cho người bệnh gout hợp lý như một biện pháp chiến lược chống lại bệnh Gút.

I. Lưu ý dinh dưỡng cho người bệnh gút

Dung nạp các thực phẩm giàu đạm ở mức vừa phải: Tổng lượng thịt cá nên đảm bảo ít hơn 150gam/ngày. Bạn có thể áp dụng công thức định lượng thực phẩm tương đương để có thể dễ dàng thay đổi các món ăn như 100 gram thịt =180 gram đậu phụ = 100 gram cá = 70 gram đậu phộng = 100 gram tôm. Nguyên tắc để xây dựng thực đơn dinh dưỡng an toàn cho người bệnh gút chính là tránh, hạn chế lựa chọn các nhóm thực phẩm giàu purin, thực phẩm kích thích gây tăng axit uric máu. Bởi vậy, bạn cần hiểu thật rõ các nhóm thực phẩm trước khi lựa chọn cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh.

  1. Nhóm thực phẩm giàu đạm

Purin có nhiều trong các thực phẩm giàu đạm vì vậy trong thực đơn hàng ngày nên giảm tối đa nhóm thực phẩm này là tốt nhất. Bạn nên chú ý tới một số loại thực phẩm dưới đây:

  • Hải sản: Cá trích, cá cơm, cá bống, tôm hùm, cua biển, mực, ngao, sò huyết,…
  • Nội tạng động vật: tim, gan, mề, lòng, cật, tiết canh,…
  • Thịt đỏ: thịt bò, thịt trâu, thịt thú rừng, thịt ngựa, thịt lừa, gà tây,…

Chúng ta có thể lựa chọn các thực phẩm khác ít đạm hơn như thịt lợn nạc, trứng, sữa tách kem, đậu phụ,… tuy nhiên lượng đạm mỗi bữa ăn chỉ dừng ở khoảng 10% protein trên tổng giá trị dinh dưỡng nhé.

thuc do dinh duong cho nguoi benh gut

Thực phẩm người bệnh gout nên tránh trong các bữa ăn

  1. Thực phẩm giàu chất béo

Cơ thể không thể thiếu chất béo bởi nó là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cấu tạo của tế bào, các hoạt động sống của cơ thể. Chất béo không thể kiêng hoàn toàn mà bạn cần ăn vừa đủ để cơ thể phát triển bình thường, tránh tăng cân từ đó làm tăng mức độ đau của bệnh gút.

Bạn có thể thay mỡ động vật bằng dầu thực vật và tổng lượng chất béo chỉ dao động khoảng 16-20% tổng giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

  1. Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm có tỷ trọng cao nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Hầu hết các thực phẩm này có lượng purin thấp nên người bị bệnh gút có thể ăn hàng ngày được. Lượng tinh bột có thể lên đến 65% tổng giá trị dinh dưỡng khẩu phần ăn.

  1. Nhóm rau củ quả

Rau củ quả, trái cây có chứa rất nhiều vitamin, nước, khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể. Không những vậy, rau củ quả là nhóm thực phẩm có chứa lượng purin cực thấp, một số loại rau xanh có tác dụng lợi tiểu và gần như là không có nhiều purin nên rau xanh, trái cây là lựa chọn rất tốt với người bị gút. Tuy nhiên một số loại rau tăng trưởng nhanh như nấm, giá đỗ, rau mầm, măng tây, đậu cove, măng tre lại chứa nhiều purin hơn các loại rau thông thường. Bởi vậy ngoài những loại rau phát triển nhanh như trên ra thì bạn có thể thoải mái ăn rau nhé.

rau cai tot cho ngươi benh gout

Rau cải xanh tốt cho người bị bệnh gout

Những loại rau, củ quả đặc biệt tốt với người bệnh gút: rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, các loại cà, củ cải, bí đỏ, bí xanh, lê, táo, nho, đậu tương,… Chúng đều là những loại thực phẩm ít purin, thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất có ích với cơ thể người bị rối loạn chuyển hóa như gút.

  1. Đồ uống

Bia, rượu, nước ngọt có gas, nước trái cây đóng chai là những đồ uống bạn nên tránh xa nếu đang bị gút hoặc có nguy cơ bị gút cao. Những loại đồ uống này sẽ kích thích cơ thể sản sinh axit uric nhanh hơn, nhiều hơn đồng thời làm giảm hiệu suất quá trình đào thải axit uric máu ra bên ngoài.

Để thúc đẩy cơ thể đào thải axit uric ra bên ngoài, bạn nên sử dụng nước kiềm khoáng. Nước kiềm khoáng sẽ giúp cơ thể trung hòa môi trường axit nên ngoài việc tốt cho người bệnh gút thì nó còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

II. Thực đơn vàng trong 1 tuần cho người bị gút

thuc don dinh duong cho benh gut

 Trên đây là bảng phân phối thực phẩm, thực đơn cho người bệnh gout theo tỉ lệ purin giúp bạn có thể phòng tránh những thực phẩm có hại cho người bệnh gút. Ngoài ra bạn cần cân nhắc về chế độ luyện tập phù hợp để ngăn chặn căn bệnh này hiệu quả, để tránh gây ra những tình trạng xấu nhất.