Cây cơm lênh sống bám, thân dài 5 đến 8m hay hơn nữa, hình trụ, có rãnh dọc, đường kính 2mm, rộng khoảng 1,5 đến 3cm. Phiến lá hình trứng bầu dục, dài khoảng từ 6 đến 8cm, rộng khoảng 2 đến 2,5cm, thót thành đuôi nhọn ở đầu, tròn ở gốc. Cuống lá hình […]

Cây cơm lênh sống bám, thân dài 5 đến 8m hay hơn nữa, hình trụ, có rãnh dọc, đường kính 2mm, rộng khoảng 1,5 đến 3cm. Phiến lá hình trứng bầu dục, dài khoảng từ 6 đến 8cm, rộng khoảng 2 đến 2,5cm, thót thành đuôi nhọn ở đầu, tròn ở gốc. Cuống lá hình trứng ngược, dài khoảng 0,5 – 1cm, rộng từ 0,4 – 0,9cm, ở trên đầu không cụt. Cụm hoa mọc ở nách lá, phần cuống ở dưới dài 4cm, dựng đứng, có hình trứng hoặc khum hình thuyền, có đầu nhọn, trụ mang hoa có hình cầu, đường kính 4mm, có phần cuống ở trên dài từ 1,5 – 3cm. Cây thường ra hoa vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 7.

Cây thường mọc bán trên thân và cành cây gỗ ở trong hay ven rừng rậm nhiệt đới, Cơm Lênh thường mọc hoang ở các vùng núi cao. Cơm Lênh còn gọi là sâm nam, sâm rừng, sâm quy bầu. Nó là loài cỏ thân thảo sống dai, thân mọc tỏa sát đất, màu đỏ nhạt; rễ mập.

Công dụng của cây cơm lênh với bênh Gout:

Theo đông y Cơm Lênh có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm long đờm…, nhưng với liều cao thì Cơm Lênh có thể gây nôn mửa và ra nhiều mồ hôi. Trong Dân gian thường lấy Cơm Lênh ngâm rượu uống; lá nấu canh ăn giải nhiệt cơ thể, làm mát gan. Canh Cơm Lênh ăn có vị ngọt, hơi chua giống như rau mồng tơi, nhưng không nhớt. Cơm Lênh có các tác dụng hỗ trợ trị liệu trong chứng viêm khớp giúp giảm viêm sưng, giảm đau hỗ trợ chữa trị phong thấp: đau lưng mỏi gối, đau nhức gân xương, tê mỏi, ức chế enzin XO từ đó làm giảm tổng hợp axit uric trong cơ thể.

Cây cơm lênh chữa bệnh gout

Trường hợp khó tiêu, cây cơm lênh hoạt động giúp làm giảm trừ gaz hệ tiêu hóa, giảm đau bụng. Cơm Lênh còn giúp giảm táo bón. Dùng Cơm Lênh giúp giảm cơn ho, suyễn; dùng trong một số trường hợp nam giới bất lực. Cơm Lênh được dùng nhiều trong những bệnh về da như ghẻ, tẩy giun sán; dùng cho bệnh sỏi thận, viêm thận; giải độc gan. Liều dùng từ 30 đến 50 gr, dạng thuốc sắc hoặc thuốc hãm. Có thể tán thành bột uống hay pha uống như trà, nếu pha rượu thì chỉ dùng liều từ 20 đến 30 gr bột rễ trong 1 ngày.

Cơm Lênh có thể dùng toàn phần thân trên mặt đất và rễ. Lá cây có vị hơi đắng, cay; tính lạnh. Rễ có vị ngọt, cay, tính mát. Giúp thanh nhiệt (hạ sốt), lợi niệu, giải độc. Rễ dùng để hỗ trợ điều trị bệnh gan, cao huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng đường tiểu, chữa đau răng, đau bụng, cảm mạo.

Ở Nam bộ thường dùng Cơm Lênh nấu nước uống làm thuốc bổ. Ngoài ra dân gian còn dùng sâm đất chữa sỏi thận, sỏi bàng quang. Hạt quả Cơm Lênh khi ngâm nước sẽ tạo ra một thứ keo như dùng đắp mụn nhọt và các vết đứt.

Khi được kết hợp với dây rúc rúc, nấm lim xanh, Cơm Lênh có tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh Gout rất hữu hiệu.

 Xem thêm:

Save