Tía tô được dùng làm rau thơm và gia vị trong các món ăn hàng ngày, đồng thời đây cũng là một cây thuốc quý được nhân dân sử dụng rất nhiều. Tất cả các bộ phận của cây tía tô đều được sử dụng làm các vị thuốc khác nhau như: Tô diệp (lá), […]

Tía tô được dùng làm rau thơm và gia vị trong các món ăn hàng ngày, đồng thời đây cũng là một cây thuốc quý được nhân dân sử dụng rất nhiều. Tất cả các bộ phận của cây tía tô đều được sử dụng làm các vị thuốc khác nhau như: Tô diệp (lá), Tô ngạch (thân), Tô tủ (hạt). Đặt biệt, lá tía tô có công dụng rất tốt trong các trường hợp đau nhức của cơn đau gout cấp và phòng tránh bệnh gout tái phát. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chữa bệnh gút bằng lá tía tô:

Tác dụng của cây tía tô

Theo y học cổ truyền thì các bộ phận trên cây tía tô đều có vị cay, tính ấm, quy vào hai kinh Phế và Tỳ. Tùy theo từng bộ phận được xếp vào các chương thuốc khác nhau:

Tô diệp: thuộc chương thuốc giải biểu, phát tán phong hàn và có tác dụng giải cảm, làm ra mồ hôi, giảm đau, hỗ trợ chữa ngộ độc nôn mửa do ăn chất tanh như cua, ốc, cá.

Tô tử: Thuộc chương thuốc tiêu đờm, hỗ trợ chữa ho, giảm hen suyễn.

Tô ngạnh: có tác dụng như tô diệp nhưng có tác dụng ít hơn. Tô ngạnh và tô diệp có tác dụng an thai.

Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại thành phần chủ yếu chứa trong cây tía tô chính là tinh dầu có tác dụng giãn mạch, làm tăng tiết mồ hôi, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giảm đau chống viêm, giảm co thắt cơ trơn phế quản, giảm tiết dịch và đờm trong phế quản.

Tác dụng của tía tô đối với bệnh gout.

Do trong cây tía tô có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng giảm đau chống viêm, giãn mạch, và ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn hình thành nên có tác dụng rất tốt trong phòng chống các cơn đau gout cấp tính.

tac dung cua tia to voi benh gout

Khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao và lắng đọng ở các khớp kích hoạt phản ứng viêm khiến cho các khớp sưng tấy, đỏ và đau ở nhiều khớp tạo ra cơn đau gout cấp. Khi sử dụng lá và cành tía tô giã nát và đắp vào vị trí bị viêm sẽ nhanh chóng làm giảm cơn đau nhức, giảm quá trình viêm tấy đỏ.

Ngoài ra khi sử dụng dịch chiết từ lá và cành tía tô hoặc dùng nước sắc lá uống vừa có tác dụng chống viêm lại có tác dụng lợi tiểu giúp tăng cường đào thải axit uric trong máu giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức.

Đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh gout, để có thể hạn chế việc sử dụng thuốc tây, và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc. Việc lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược giúp phòng ngừa và làm giảm triệu chứng của bệnh Gout cũng đang được nhiều người sử dụng.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo thêm một số bài thuốc điều trị bệnh gout bằng thuốc nam khác như lá lốt, lá trầu, nước dừa hay lá vối. Chúng đều có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout và làm giảm đau nhanh những cơn đau gout.