Bệnh gout là một trong những bệnh về khớp gây đau đớn nhất, nó đang là mối dạo cho rất nhiều người là cơn ác mộng với những bệnh nhân gout. Để ngăn chặn gout, người bệnh thường phải dùng các loại thuốc giảm đau làm ảnh hưởng đển sức khỏe của bệnh nhân. Vây […]

Bệnh gout là một trong những bệnh về khớp gây đau đớn nhất, nó đang là mối dạo cho rất nhiều người là cơn ác mộng với những bệnh nhân gout. Để ngăn chặn gout, người bệnh thường phải dùng các loại thuốc giảm đau làm ảnh hưởng đển sức khỏe của bệnh nhân.

Vây là thế nào để có thể ngắn chặn được bệnh gout mà hạn chế được những ảnh hưởng mà thuốc mang lại cho bệnh nhân?

Trong thời gian gần đây, dựa vào các bài thuốc từ thiên nhân. Các nhà khoa học đã tìm được chất flavonoid có trong rẽ của cây mở quạ có tác dụng tốt trong trong việc kháng viêm, giảm đau đặc biệt đối với những bệnh về xương khớp giúp tái tạo, bảo vệ các tế bào sụn khớp bị tổn thường do gout gây ra.

cay-mo-cay

Mỏ quạ hay Vàng lồ, Hoàng lồ tên khoa học là Maclura cochinchinensis. Corner thuộc họ Dâu tằm  Moraceae. Là loại cây nhỏ, thân mềm yếu, nhiều cành, tạo thành bụi, có thể mọc thành cây nhỡ, chịu khô hạn rất tốt, có nhựa mầu trắng, rễ hình trụ nhiều nhánh, mọc ngang, dài, gặp đá có thể xuyên qua. Vỏ thân màu tro nâu, trên có nhiều bì khổng trắng, thân và cành cây có nhiều gai, gai già hơi cong trông như mỏ con quạ. Lá mọc cách, hình trứng thuôn, có hai đầu nhọn, mặt lá nhẵn, bóng. Nhấm có vị tê tê ở lưỡi .Cụm hoa hình cầu, đường kính khoảng 7đến 10mm, có màu vàng nhạt, mọc thành đôi hoăc mọc đơn ở kẽ lá. Hoa đơn tính, hoa đực cái khác gốc. Mùa hoa tại Hà Nội vào tháng 4. Quả màu hồng, mùa quả vào tháng 10, 11.

Cây thường phân bố ở các nước nhiệt đới, ở nước ta cây thường phân bố ở những vùng đồi núi, ven đường và được làm hàng rào ở Lào Cãi, Vĩnh Phúc…Cây được thu hái quanh năm, rửa sạch thái phiến, có thể phơi khô để dùng dần  hoặc có thể nấu cao.

Trong rẽ của cây mỏ quạ có chứa hoạt chất flavonoid, tanin pyrocatechic, acid hữu cơ.

Cây có vị đắng, tính mát, có tác dụng hoạt huyết khư phong, thư cân hoạt lạc.

Công dụng của cây mỏ quạ:

Quả dùng để ăn hoặc có thể nấu rượu. Rễ được dùng trị đòn ngã, phong thấp đau nhức lưng gối, xương khớp, gout, lao phổi, ho ra máu hoặc khạc ra đờm lẫn với máu, bế kinh, hoàng đản, ung sang thũng độc.

Liều dùng: 12 đến 40g dạng thuốc sắc. Dùng phối hợp với những vị thuốc khác. Lá cây có thể cho tằm ăn và dùng để chữa vết thương phần mềm.

Bài thuốc dùng để hỗ trợ điều trị bênh về xương khớp, Gout.

Lá Mỏ quạ tươi, lấy về rửa sạch rồi bỏ cuống, giã nhỏ rồi đắp vào vết thương. Mỗi ngày dùng

Mỗi ngày lấy lá Trầu không nấu nước, pha thêm phèn 8g hoà tan rửa vết thương, rồi đắp thuốc giúp hỗ trợ điều trịtrong những cơn đau gout cấp.