Cây chuối hột rừng thường được ưa hơn nhiều hơn so với những chuối hột nhà bởi khả năng chữa được nhiều bệnh của nó. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá tác dụng đối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Chuối hột có tên khoa học là Musa acuminata là loại […]

Cây chuối hột rừng thường được ưa hơn nhiều hơn so với những chuối hột nhà bởi khả năng chữa được nhiều bệnh của nó. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá tác dụng đối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Chuối hột có tên khoa học là Musa acuminata là loại quả có nhiều hột, có thân cao khoảng 3 đến 4m, mọc tự nhiên ở vùng miền Núi nước ta như Tây Bắc, Trường Sơn, miền Trung hay Bắc Trung Bộ. Trong chuối có thành phần như: vỏ chuối có chứa enzym polyphenoll oxydase; hạt chuối có chứa saponin, coumarin, flavonoid,  tanin, tinh dầu,…

Trái chuối hột thường to bằng ngón tay cái, chứa nhiều thịt, hạt, thường có hai loại chuối hột: trái lớn và trái nhỏ, khi chín có màu vàng ươm. Do chuối có nhiều hột mà người ta lại lấy trái chuối hột để làm thuốc chữa bệnh, làm rượu ngâm để uống lâu dài. Để có thể tận dụng trái chuối non người ta có thể thái lát mỏng rồi sau đó trộn với các rau khác nhau, làm gỏi hay ăn chung với nộm sứa để giảm vị tanh, phòng tiêu chảy.

Những tác dụng mà cây chuối hột mang đến

Chuối hột có tính chất quý chính nhờ đặc điểm nhiều hạt của nó, nên nó có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh rất tốt như:

 • Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang,
 • Giúp bổ thận, lợi tiểu
 • Hỗ trợ điều trị đau lưng
 • Làm giảm nhức mỏi xương khớp
Tác dụng của cây chuối hột đối với bệnh Gout

Tác dụng của cây chuối hột đối với bệnh Gout

Thêm vào đó, cây chuốt hột còn có tác dụng khác như: bệnh gút (thống phong), giảm táo bón trẻ em, bệnh hắc lào, xổ giun, tiêu cơm…

Chuối hột rừng còn được biết đến với nhiều tác dụng khác nhau của mỗi thành phần, nghĩa là chúng ta có thể sử dụng các bộ phận khác của cây chuối ngoài quả, cụ thể như sau:

+ Vỏ chuối hột: Chuối hột là một trong những trái cây có vỏ giúp cải thiện được bệnh nặng, giúp hỗ trợ điều trị đau bụng kinh niên, trị kiết lỵ, tiêu chảy.

+ Hoa chuối hột:

 • Có vị hơi chát nhưng ngược lại nó lại rất ngọt, hoa chuối hột phù hợp để chế biến thực phẩm ăn sẵn, chế biến bằng cách thái nhỏ hoặc luộc ăn giúp tiết sữa cho phụ nữ lúc mới sinh.
 • Ngoài ra, người ta còn làm nước uống hoặc làm trà từ hoa chuối, có tác dụng lợi tiểu, làm mát và giúp thanh lọc cơ thể, hòa tan axit dễ đóng cặn trong thận, bàng quang.
 • Đặc biệt, nhờ nguồn chất xơ tập trung nhiều ở hoa, nên ăn hoa chuối cũng là cách giúp tăng cường chất xơ cho ruột, chống táo bón đối với người cao tuổi.

+ Lá chuối hột: Tốt cho bệnh băng huyết, nôn ra máu

+ Thân chuối hột:

 • Thường dùng phần thân chuối còn non, cắt và sau đó ép lấy nước, ngậm với muối sẽ làm giảm đau nhức răng.
 • Chuối hột giữ cầm máu vết thương rất nhanh.
 • Có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết.

+ Phần cuống chuối hột, rất tốt cho các bệnh:

 • Cảm nóng, mê sảng, háo khát, sốt cao,…
 • Bệnh khó ngủ, giảm lo toan, stress.
 • Ho ra máu, kiết lỵ ra máu.

Như ta đã biết, chuối hột còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, viêm thận, tăng huyết áp đây là những bệnh luôn song hành với bệnh Gout. Chuối hột kết hợp với củ ráy dại có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả.

Xem thêm:

Save