Từ xa xưa, cây cao cẳng đã được các thầy thuốc sử dụng nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp, một dược liệu quý hiếm trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, phong tê thấp, nhức mỏi chân tay, vết thương bầm tím, mệt mỏi, còi xương, suy thận. Cây cao […]

Từ xa xưa, cây cao cẳng đã được các thầy thuốc sử dụng nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp, một dược liệu quý hiếm trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, phong tê thấp, nhức mỏi chân tay, vết thương bầm tím, mệt mỏi, còi xương, suy thận.

Cây cao cẳng có tên khoa học là Ophiopogon confertifolius N.Tanaka. Đây là cây thảo sống lâu năm, cao từ 20-70 cm, rễ chống chất gỗ. Rễ mọc từ mấu trên thân, đường kính khoảng 3,7 mm, dài tới 70 cm. Nhiều lá 35 đến 70 chiếc, mọc tụm ở đỉnh thân phiến lá hình dải, dài từ 20 đến 55 cm, rộng 1 đến 1,5 cm, có 7 đến 11 gân dọc, gốc có dạng bẹ cánh mỏng, mép lá có răng cưa nhỏ.Hoa chùm, dài khoảng 5,5 cm, hoa mọc nghiêng, dài tới 25 cm, dẹt. Lá bắc hình trứng, mũi mác, dài khoảng 1,2 cm, dài bằng hoặc hơn hoa, mép mỏng, ngọn nhọn, hơi cứng. ở nách mỗi lá bắc có 1- 3 hoa. Nụ hoa hình trứng, hoa màu trắng, cuống hoa dài 4,5 mm, có mấu ở giữa cuống ở thời kì quả, cuống dài 7,5 mm. Thời kì hoa tháng 6-7. Quả mọng, bị xé rách sớm trước khi chín để lộ hạt non. Hạt hình cầu, được bao bởi áo mọng màu xanh, khi chín màu xám đen.

Cao cẳng thuộc loại cây ưa ẩm và ưa bóng, thường mọc dưới tán rừng kín, rừng tre nứa, trên núi đá vôi hay granit mọc ở độ cao 800 – 1300 m. Cây thường mọc riêng lẻ hoặc tạo thành khóm trên đất ẩm, nhiều mùn. Cao cẳng có thể trồng được bằng hạt hạt phát tán nhờ những dòng chảy do nước mưa tạo thành ở trong rừng.

Cây cao cẳng là một cây thuốc mới, dịch chiết nước rễ cây cao cẳng được dùng để chữa nhiều bệnh như nhức mỏi chân tay, thận suy, viêm đau khớp, … Đặc biệt trong rễ của cây Cao cẳng còn có hợp chất flavonoid có tắc dụng trong việc ngăn chặn và phòng ngừa bệnh gout.

Tác dụng của cây cao cẳng đối với bệnh gut

Tác dụng của cây cao cẳng đối với bệnh gut

Xem thêm:

Để có được kết quả đánh giá chính xác về tác dụng sinh học trong rễ Cao Cẳng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout.  Người ta đã tiến hành phân tích thành phần hoá học trong cây Cao Cẳng và tách chiết 2 nhóm hoạt chất chính là saponin và flavonoid.

Theo nghiên cứu với flavonoid chiết từ rễ cao cẳng hoà trong dung môi nước thành dung dịch và có tỷ lệ 2,98%, hoá chất prednisolon, carragenin…; được thí nghiệm trên chuột nhắt trắng khoẻ mạnh, trọng lượng từ 18 đên 22g, chuột cống trắng khoẻ mạnh, trọng lượng  khoảng 120g; phương pháp làm tăng axit uric gây cơn đau gout

Kết quả nhận được cho ta thấy, chất flavonoid có tác dụng chống viêm rõ rệt. Trên mô hình thí nghiệm ở chuột trắng, chất flavonoid ở rễ cao cẳng liều 8mg/kg và dùng 24mg/kg có tác dụng ức chế phản ứng xung phù ở thời điểm sau từ 2 giờ, 4 giờ và 24 giờ.

Trên mô hình làm tràn dịch màng bụng, chất flavonoid có trong rễ cao cẳng làm ức chế rõ rệt tạo thành dịch rỉ viêm, giảm số lượng bạch cầu trong dịch rỉ viêm, làm giảm hàm lượng protein trong dịch rỉ viêm. So với kết quả nghiên cứu trước về những tác dụng chống viêm của saponin chiết xuất từ rễ cao cẳng, thì chất flavonoid có tác dụng chống viêm trên mô hình làm tràn dịch màng bụng tốt.

Từ đây ta có thể nhận thấy hợp chất flavonoid có trong cây cao cẳng có tác dụng tốt đối với những bệnh viêm nhiễm, và đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout cho bệnh nhân gout.

Bài thuốc từ cây Cao Cẳng Giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout:

Rễ Cao cẳng 30g, rễ thiên niên kiện 20g, rễ gừng gió 20g, vỏ thân ngũ gia bì 20g. Rễ cao cẳng và vỏ thân ngũ gia bì sao vàng, các vị còn lại thái nhỏ, phơi khô. Tất cả tán thành bột, ngâm trong cồn 70 0 trong 7-10 ngày. Thỉnh thoảng lắc đều khi dùng. Khi dùng gạn lấy phần rượu trong, uống mỗi lần 1 chén nhỏ, ngày 2 lần. Đồng thời, lấy bông tẩm thuốc đã hâm nóng bôi lên chỗ đau rồi xoa bóp. Thân rễ Cao cẳng còn được dùng thay Hạch môn để chữa ho, tê thấp.

Cây cao cẳng là một thành phần chính trong thuốc gout az giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout. Thuốc gout az là dược phẩm tự nhiên có bán khắp nơi trên toàn quốc. Truy cập tại đây để biết thêm công dụng tuyệt vời của gout az.

Save