Gout là căn bệnh thường gặp ở nam giới vì một số nguyên nhân như sinh hoạt, chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu bia khiến chỉ số axit uric tăng cao trở thành triệu chứng bệnh gout. Dưới đây là cách phòng tránh bệnh gout […]

Gout là căn bệnh thường gặp ở nam giới vì một số nguyên nhân như sinh hoạt, chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu bia khiến chỉ số axit uric tăng cao trở thành triệu chứng bệnh gout.

Dưới đây là cách phòng tránh bệnh gout ở nam giới các bạn nên lưu ý:

1. Cà phê đẩy lùi bệnh gout

Nghiên cứu mới – bổ sung vào danh sách những thực phẩm nên ăn với người muốn điều trị gút chính là cà phê. Mới đây nhóm các nhà khoa học từ Canada đã công bố kết quả nghiên cứu về bệnh gút của họ, theo như báo cáo, cánh mày râu giờ đây giờ đây đã có thêm lý do chính đáng để nhâm nhi 1 tách cà phê vào mỗi buổi sáng, vì nó là nhân tố bảo vệ họ trước nguy cơ bệnh gút khi về già.

Nếu như trước đây đã có những nghiên cứu (các nghiên cứu sinh tại ĐH British Columbia và ĐH Y Harvard ở Mỹ) rằng người bệnh gout cần tránh xa các chất kích thích: bia, rượu, nước có gas… và tất nhiên là bao gồm cả cà phê, thì nghiên cứu này đã loại bỏ hoàn toàn lập luận và nghiên cứu trên. Và giờ cà phê cũng là một trong những đồ uống giúp phòng bệnh gout ở nam giới.

Đây là kết quả mà các nhà khoa học Canada tổng hợp từ các nghiên cứu bệnh gout trong ròng rã 12 năm trời.

Suốt 12 năm các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều cuộc khảo sát khác nhau, trên 50000 nam giới không mắc gout trong độ tuổi được chuẩn đoán là nguy cơ mắc gout cao nhất (gồm nam giới trung tuổi từ 40-74). Tại đây họ được yêu cầu trả lời các câu hỏi cụ thể về thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của họ. Cuối buổi khảo sát họ sẽ tổng hợp lại các kết quả đó.

Phòng bệnh gout ở nam giới

Cứ như thế, suốt 12 năm có hàng ngàn buổi khảo sát đã được diễn ra, sau khi bắt đầu khảo sát một thời gian, nhờ vào các kết quả thu được họ nhận thấy đa số nam giới khỏe mạnh và thoát khỏi gout là những người uống từ 3-4 ly cà phê mỗi ngày. Tiếp đó họ nghiên cứu về thành phần của hạt cà phê với người bệnh gout. Họ tiếp tục tiến hành cho những người có nguy cơ mắc gút uống cà phê mỗi ngày. Kết quả trong 12 năm đã có hơn 757 người thoát khỏi cơn gout cấp nhờ việc uống cà phê mỗi ngày.

+ Nam giới uống 4-5 cốc cà phê mỗi ngày giảm thiểu được 45% nguy cơ mắc bệnh.

+ Nam giới uống 6 cốc cà phê mỗi ngày giảm thiểu được 60% nguy cơ mắc gút.

Sau quá trình phân tích, bóc tách hạt cà phê với mong mỏi tìm ra đáp án cho câu hỏi “bệnh gout có được uống cà phê không”, câu trả lời mà họ đưa ra là chính chất oxy hóa cực mạnh trong cà phê đã khiến mức axit uric trong máu giảm đi.

2. Vitamin C giảm thiểu nguy cơ mắc gout ở nam giới

Tạp chí Archives of Internal Medicines – một tạp chí chuyên về dược đã đăng tải thông tin điều trị bệnh gút ở nam giới chỉ bằng nạp vào cơ thể vitamin C mỗi ngày.

+ Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều các nghiên cứu về mối liên quan giữa vitamin C và bệnh gút được tiến hành trên 46.996 nam giới từ giữa những năm 1986 và 2006.

+ Sau đó, cứ mỗi 4 năm, những người đã tham gia thí nghiệm này sẽ buộc phải hoàn thành các câu hỏi về khẩu phần ăn uống của mình trong 4 năm liền, nhất là thành phần vitamin C mà họ cung cấp trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Vitamin C điều trị gout

+ Mỗi 6 tháng họ phải đi khám sức khỏe 1 lần, cứ 2 năm, họ phải báo cáo lại xem mình có đang và đã bị chẩn đoán hoặc phát hiện thấy dấu hiệu tăng axit uric hay có triệu chứng thoáng qua của bệnh gút hay không.

+ Qua thống kê các kết quả mà những người tham gia nghiên cứu báo cáo cho thấy, so với những người mỗi ngày tiêu thụ vitamin C ít hơn 250mg với những người tiêu thụ từ 500mg – 999mg/ngày, thông thường sẽ giảm từ 17% nguy cơ mắc bệnh.

+ Còn với những người tiêu thụ từ 1.000mg – 1499mg/ngày sẽ có thể giảm tối thiểu 34% nguy cơ mắc bệnh

+ Và đặc biệt giảm nhiều nhất, lên tới 45% nguy cơ bệnh là nhóm người tiêu thụ 1.500mg/ngày hoặc cao hơn.

Kết luận: Vitamin C là khoáng chất thiết yếu cho con người, không riêng gì bệnh gout, nó có tác dụng hạn chế mật độ dày của axit uric trong máu – đây là nhân tố có khuynh hướng hình thành nên những tinh thể urat lắng đọng bên trong và xung quanh các khớp xương, từ đó dẫn đến những cơn đau, sưng và viêm tấy, biểu hiện thường thấy của bệnh gout.

Ngoài ra, khi nạp đủ vitamin C người bệnh có thể tác động tích cực đến sự hấp thu của axit uric ở thận, nhờ đó mà kích hoạt hoạt động của thận hoặc nó có thể bảo vệ thận chống lại viêm tấy.

Chúc bạn mạnh khỏe!