Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các bạn không bị nhầm lẫn bệnh gout và bệnh giả gout, ngoài ra có biện pháp phòng bệnh kịp thời. Đầu tiên cần nói sơ qua về điểm chung của 2 căn bệnh này. 1. Điểm chung: Đặc điểm chung của 2 căn bệnh này đều […]

Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các bạn không bị nhầm lẫn bệnh gout và bệnh giả gout, ngoài ra có biện pháp phòng bệnh kịp thời.

Đầu tiên cần nói sơ qua về điểm chung của 2 căn bệnh này.

1. Điểm chung:

Đặc điểm chung của 2 căn bệnh này đều do sự ứ đọng của các tinh thể muối tại khớp và các mô liên kết.

Thoạt nhìn thì sẽ khó nhận biết vì nhìn chung các triệu chứng của gút và giả gout rất giống nhau, cùng là hội chứng viêm một hoặc sưng, viêm nhiều khớp cấp tính, hơn nữa chúng còn tái diễn và biến chứng ở các cơ quan khác nên nếu không hiểu rõ rất dễ dẫn đến nhầm lẫn.

Tuy vậy không hẳn là không phân biệt được 2 loại bệnh này, chỉ cần nắm rõ các yếu tố dưới đây dù không phải bạn cũng có thể tách biệt được 2 loại bệnh.

Phân biệt gout và giả gout

Xem thêm:

2. Điểm khác

  • Nguyên nhân:

  + Bệnh gút do sự rối loạn chuyển hóa chất purin 1 chất gần như vô dụng trong cơ thể khiến lượng acid uric trong máu tăng cao nhiều lần vượt ngưỡng cho phép chúng đã lắng đọng ở các khớp và các mô mềm tạo thành tinh thể urat.

  + Còn bệnh giả gout, còn có tên gọi khác là bệnh do sự gây vôi hóa lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate bên trong các khớp.

  • Hình dạng:

  + Gút: Các tinh thể muối urat lắng đọng thành hình kim.

  + Giả gút: các tinh thể muối calcium có hình thoi.

  • Nhân tố tác động:

  + Bệnh Gout do sự rối loạn về chuyển hóa có liên quan mật thiết đến việc tăng sản xuất hoặc do cơ thể giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể ra ngoài. Những người dễ mắc bệnh gút nhất là những ai ăn nhiều đạm, uống nhiều rượu bia, người bị rối loạn chuyển hóa purin, người mắc các bệnh mà chức năng thận bị suy giảm..

  + Còn bệnh giả gút là do có sự lắng đọng muối canxi tại khớp. Chủ yếu là do các bệnh về xương khớp, viêm khớp như: bị nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, phát hiện thấy có nhiễm sắc tố ochronose, người đang bị đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng và bệnh Wilson gây ra.

  • Dấu hiệu nhận biết:

  + Bệnh gút thường khởi phát bắt đầu ở các ngón khớp cái, tiếp đó là biểu hiện ở mu bàn chân, vùng khớp cổ gân, gót chân, đầu gối, hay cẳng tay và khuỷu tay. Bệnh thường gặp nhiều nhất ở nam giới độ tuổi trung niên và phụ nữ mãn kinh

  + Giả gout lại thường khởi phát ở các khớp gối và khớp lớn thôi, còn lại rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh.

  • Mức độ các cơn đau:

  + Vì là 2 bệnh khác nhau, nên mức độ đau và viêm ở 2 loại bệnh cũng rất khác nhau. Thông thường các cơn gout cấp thường tấn công người bệnh nhiều hơn về đêm, nó sẽ không thông báo cho bạn về bất cứ dấu hiệu gì chỉ đột ngột sưng đau dữ dội và tấy đỏ trong khoảng 12-24 giờ.

  + Trong khi đó bệnh giả gút lại gây những cơn đau râm ran trong nhiều ngày và mức độ trầm trọng của nó cũng không dữ dội như cơn gout cấp.

  • Biến chứng:

  + Gout: biến chứng suy gan, suy thận, bệnh gây lắng đọng acid uric ở dưới da và khớp đồng thời hình thành các hạt tophi to nhỏ tùy theo tình trạng bệnh, trong khi giả gout thì không tạo ra hạt tophi, chúng chỉ giới hạn khả năng đi lại của người bệnh.

  • Phương pháp ngăn ngừa bệnh:

  + Đối với giả gout thì biện pháp chủ yếu là làm giảm đau và ngăn ngừa bệnh.

  + Còn đối với gout thì có thời gian lâu dài kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý, tránh vận động với cường độ cao, đặc biệt là phải kiêng khem rất gian khổ.

3. Phân biệt bệnh gout và các bệnh về khớp

gout-az-phan-biet

gout-az-phan-biet-benh

gout-az-phan-biet-benh-gout-voi-cac-benh-xuong-khop

Save