Bên cạnh sử dụng thuốc gout az người mắc bệnh gút kiêng ăn gì và ăn gì để đảm bảo quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tốt và nhanh chóng nhất, không bị biến chứng. Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về bệnh gout và nguyên nhân chính gây nên bệnh gout […]

Bên cạnh sử dụng thuốc gout az người mắc bệnh gút kiêng ăn gì và ăn gì để đảm bảo quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tốt và nhanh chóng nhất, không bị biến chứng.

Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về bệnh gout và nguyên nhân chính gây nên bệnh gout là do hàm lượng axit uric trong máu. Hàm lượng axit uric tăng cao chủ yếu do axit uric ngoại sinh là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin trong thức ăn. Chính vì vậy nên những người mắc bệnh gout cần có một chế độ ăn uống, kiêng kỵ để phòng chống những tác nhân làm axit uric trong máu tăng cao.

Bệnh gout ngày nay không còn là bệnh của người giàu nữa, mà nó đã trở thành bệnh của toàn xã hội không phân biệt độ tuổi, giới tính, ai cũng có thể mắc bệnh. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, do ăn quá nhiều chất đạm, những thực phẩm được chế biến sẵn hay chế độ ăn chay không hợp lý.

Để điều đẩy lùi được bệnh gout bạn cần một thời gian dài để có thể loại bỏ được những biến chứng của bệnh gout, giảm lượng axit uric trong máu và luôn giữ ở mức ổn định. Kết hợp với các loại thuốc chống viêm trong cơn đau cấp tính. Đồng thời chế độ ăn uống là một nhân tố quyết định nên thành công đối với việc đẩy lùi bệnh gout. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ trong việc đẩy lùi bệnh và làm giảm các biến chứng của bệnh.

Bài đọc thêm https://goutaz.com/benh-gout-gut-nen-an-gi-va-kieng-gi/

Bệnh gout là nên ăn gì?

benh gout nen an gi de thuyen giam benh

Bệnh gout nên ăn gì để thuyên giảm bệnh

  • Đối với những bệnh nhân gout cần chọn những thực phẩm chứa ít nhân purin như: bơ, ngũ cốc, rau quả đặc biệt là những loại rau quả có màu xanh, các loại hạt…đặc biệt trứng, sữa không chứa purin được khuyến khích sử dụng. Những người bệnh nên tránh uống sữa đậu nành.
  • Chọn những thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua… làm chậm quá trình hấp thụ chất đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm sinh năng lượng, giảm sự hình thành axit uric trong máu.
  • Cần uống nhiều nước ít nhất nên uống từ 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày. Theo lời khuyên của là không nên uống nhiều nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Và một yếu tố cũng quan trọng không kém đó chính là yếu tố tinh thần, người bệnh gout nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, không nên thức khuya, không tạo áp lực cho bản thân, tránh bị stress.

Bệnh gout kiêng ăn gì?

kieng-an-doi-voi-benh-gout

Bệnh gout không nên ăn gì?

  • Bệnh nhân gout cần tuyệt đối tránh thực phẩm giàu nhân purin như: Hải sản các loại, phủ tạng động vật, các loại đậu, thịt có màu đỏ, … Cần tránh ăn nước dùng, nước hầm, nước rau củ… giúp giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.
  • Bệnh nhân cần tránh ăn những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng trúc, măng tre, măng tây, giá, nấm, bạc hà vì khi ăn sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.
  • Cần giảm bớt lượng đạm từ đạm động vật như thịt lợn, thịt gà,…và đạm thực vật như đậu hạt nói chung nhất là đậu ăn cả hạt như : đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh…
  • Không uống bất kỳ một dạng chất cồn hay đồ uống có gaz, các loại nước uống ngọt có đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong số những yếu tố gây bệnh gout.
  • Cần giảm đồ uống có vị chua như: nước chanh, cam, nước trái cây vì làm tăng nguy cơ kết tủa muối urat ở ống thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Một số vấn đề cần lưu ý:

Những người đang mắc bệnh gout không nên kiêng khem quá mức. Vì cơ thể cần thời gian để thích nghi với việc ăn kiêng, đáp ứng tác dụng của thuốc. Hạn chế hàm lượng purin vào cơ thể, nhưng không nên ăn kiêng quá mức khiến gây thiếu protein sinh ra nhiều bệnh lý khác. Không nên ăn nhiều thức ăn làm thúc đẩy bệnh gout nặng lên. Người bệnh không nên ăn khuya để làm giảm gánh nặng cho gan vì gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sản xuất axit uric.

Bên cạnh đó bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao, không thừa cân, béo phì. Trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng, luyện tập bạn nên tham khảo ý kiến . Nên phòng bệnh gout hơn là chữa bệnh gout.

Đọc thêm các bài viết bổ ích:

Save