Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong, đây là một loại viêm khớp và thường gặp ở nam giới. Phần các bệnh nhân gout ở độ tuổi trung niên, có cơn đau gout cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn là những người thường xuyên uống rượu bia. Nguyên […]

Bệnh gout hay còn gọi là bệnh thống phong, đây là một loại viêm khớp và thường gặp ở nam giới. Phần các bệnh nhân gout ở độ tuổi trung niên, có cơn đau gout cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn là những người thường xuyên uống rượu bia. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bệnh gout là do những trục trặc về gen, cho đến ngày các nhà khoa học đã chứng minh được 5 gen liên quan đến bệnh gout: 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn và HGPRT1, Glc6-photphat tại gan. Khi nồng độ axit uric tăng đến một mức độ nhất định sẽ lắng đọng thành tinh thể muối urat tích tụ tại khớp. Nồng độ axit uric tăng, cũng chính là một trong số nguyên nhân gây nên bệnh gout. Vậy làm thế nào để hạn chế được hàm lượng axit uric trong máu?

Đọc thêm bài viết chỉ số axit uric cao là bao nhiêu? Link bài https://goutaz.com/chi-so-axit-uric-cao-la-bao-nhieu/

benh gut giam axit uric

Làm thế nào để hạn chế axit uric trong máu?

Hàm lượng axit uric cao xuất hiện khi chúng ta ăn thực phẩm giàu protein và axit uric. Bình thường hàm lượng axit uric dư thừa sẽ đào thải qua thận, nhưng khi cơ thể bạn gặp một vấn đề gì hoặc do hàm lượng axit uric quá cao khiến có thể không đào thải axit uric qua thận được nó sẽ tích tụ lại cơ thể. Điều này xảy ra do bạn ăn quá nhiều thực phẩm có chứa axit uric hoặc do rối loạn chức năng thận.

Một trong những biện pháp để phòng chống bệnh gout chính là hạn chế hàm lượng axit uric, và luôn giữ ở mức an toàn. Và một trong số những cách để giữ được hàm lượng axit uric ở mức an toàn đó chính là chế dinh dưỡng hợp lý, bạn nên chọn những thực phẩm không hoặc có ít nhân purin và có tác dụng tăng cường đào thải axit uric qua đường tiết niệu. Vậy bệnh gút nên ăn những gì?

Dưới đây là một số thực phẩm có tác dụng hạn chế hàm lượng axit uric trong cơ thể:

goutAZ-cach-phong-benh-gout

Đậu đỏ: hay còn gọi là xích tiểu đậu, vị ngọt chua, bình tính có công dụng kiện tỳ, lợi tiểu…Trong thành phần hóa học của đậu đỏ không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt đối với bệnh nhân gout.

Táo và Lê: Đây là hai loại quả có tính mát, có vị ngọt, giúp thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Thành phần của táo và lê có chứa nhiều nước, sinh tố cùng muối và hầu như không có nhân purin. Là loại quả kiềm tính, tốt với những bệnh nhân mắc bệnh gout cấp tính, mãn tính,

Cải bắp: Cải bắp là thực phẩm tốt với những người có hàm lượng axit uric trong máu cao. Đây là loại rau hầu như không có nhân purin, giàu sinh tố C, giúp lợi tiểu.

Củ cải: Có vị ngọt, tính mát, có công dụng lợi quan tiết, trừ tà nhiệt, hành phong khí, trừ phong thấp. Rất thích hợp đối với những ai bị phong thấp. Đây cũng là thực loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, chứa nhiều nước vào hầu như không có nhân purin.

Bí đỏ: Có vị ngọt, tính ấm có tác dụng bổ trung ích khí, làm hạ đường huyết, giảm mỡ máu. Bí đỏ còn có tác dụng giúp thông kinh hoạt, lợi tiểu. Đây là thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin là thực phẩm lý tưởng đối với những người rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, béo phì và có hàm lượng axit uric trong máu cao.

Ngoài ra, người có axit uric máu cao cũng nên ăn những thực phẩm khác như cà chua, cà rốt, măng, mướp, cải trắng, dưa gang, mã thầy, mía, chuối,  hành tây, cam, anh đào, mơ, quýt, đào, hạt dẻ… Và nên kiêng hay hoặc hạn chế ăn phủ tạng động vật (tim, gan, não, thận, tủỵ…), thịt lợn, bò, cừu, dê, gà, vịt, ngan, ngỗng, thịt hun khói, chim cút, cá chép, lươn, cua, nghêu, sò, rau câu, rau chân vịt, nấm,  đậu Hà Lan, biển đậu… Không dùng đồ ăn thức uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê, hạt tiêu, rượu, hồi, quế, ớt.

Xem thêm:

Save