1. Những điều cần biết về gout? Chắc ai đã tìm hiểu về căn bệnh này cũng biết, nguyên nhân gây bệnh Gout và nhân tố chính dẫn đến các biến chứng của Gout có liên quan chặt chẽ tới nồng độ Acid Uric cao trong máu. Gout là căn bệnh do sự lắng đọng […]

1. Những điều cần biết về gout?

Chắc ai đã tìm hiểu về căn bệnh này cũng biết, nguyên nhân gây bệnh Gout và nhân tố chính dẫn đến các biến chứng của Gout có liên quan chặt chẽ tới nồng độ Acid Uric cao trong máu.

Gout là căn bệnh do sự lắng đọng của các muối urat ở khớp xương và mô mềm, nguyên nhân do sự chuyển hóa trong cơ thể và chuyển hóa qua thức ăn.

Trong đó có tới 75% là do sự chuyển hóa của cơ thể, đây là lí do vì sao mà nam giới là chiếm 90% số ca mắc bệnh, còn nữ giới lại chỉ thấy ở những người đã mãn kinh. Và số phần trăm còn lại có đến 20% là do người bệnh hàng ngày tiếp xúc với rượu bia, đồ ăn nhiều purin, nội tạng động vật, đồ ăn nhiều đạm, hải sản…

Do vậy, điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đồng hành trong quá trình điều trị của bệnh nhân gút là kiểm soát tốt nồng độ Acid Uric cao trong máu, đây là điều kiện tiên quyết cần tuân thủ nghiêm ngặt nhất trong quá trình kiểm soát điều trị bệnh.

Lưu ý: Các tinh thể urat không phải là nguyên nhân gây đau ở người bệnh mà chính sự viêm ở các khớp do urat gây ra mới khiến người bệnh bị đau. Nghe thì có vẻ khó hiểu, nhưng chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn ở bài viết sau. Tuy nhiên bạn cần biết để tránh những hiểu biết sai lầm.

bệnh gout

2. Những lưu ý cần tránh với bệnh nhân gout

+ Đầu tiên điều kiện để muối urat lắng đọng và kết tủa ở bên trong khớp là nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

+ Với mỗi cơ địa khác nhau thì độ bão hòa của acid uric nhất định trong máu  lại khác nhau, trung bình thì với nồng độ từ 415µmol/l – 420 µmol/l (đây là chỉ số của đa số người, tuy nhiên cũng có những người cơ địa đặc biệt thì chỉ số sẽ dao động cao hơn hoặc thấp hơn, để chắc chắn bạn nên đi khám) thì bắt đầu có hiện tượng các tinh thể muối urat lắng đọng ở các vùng xung quanh khớp, bao quanh hoạt dịch, sụn khớp và dịch khớp hay dưới da…

+ Các tinh thể muối acid uric thông thường đều được tạo thành từ thời gian dài hình thành và tích tụ nhân Purin, nó có thể tổng hợp được từ tất cả các loại thực phẩm giàu Purin hay đồ uống có chứa purin đều có thể là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng  nồng độ acid uric và urat trong máu, nó là thủ phạm làm gia tăng bệnh gout.

+ Thực phẩm giàu purin điển hình là các thực phẩm như: Thịt chó, thịt thú rừng, hải sản, măng, nấm…

Chú ý: Để nắm rõ các chỉ số purin trong thực phẩm, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về chỉ số purin tại trang web này, để áp dụng vào chế độ ăn hằng ngày.

– Với những người thích ăn nhậu và hầu như ngày nào cũng ngồi trên bàn nhậu, thì ngoài nguy cơ tăng cao acid uric và sự tăng cao urat máu do ăn nhiều thực phẩm thì nguyên do uống nhiều rượu bia cũng còn dẫn đến các tác hại ghê gớm sau:

+ Khi uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng độc tố tới các tế bào trong cơ thể, từ đó làm chết, phân hủy các tế bào đó, nhất là tế bào gan.

+ Khi tế bào phân hủy càng nhiều thì lại càng tạo ra nhiều cơ hội để nhân Purin tích tụ khiến cho nồng độ acid uric trong máu tăng lên cao, suy ra cơ hội cao bệnh gout phát triển.

+ Etanol hay vẫn còn được biết đến với tên gọi là rượu etylic, ancol etylic, hay một số vùng miền gọi nó là  rượu ngũ cốc, đây là một hợp chất hữu cơ.

+ Thực chất, chính quá trình chuyển hóa Etanol ở trong cơ thể rất độc hại, vì nó tạo ra nhiều sản phẩm có hại cho con người, trong đó có gốc acid. Lúc đó, những Acid này sẽ cạnh tranh nhau và đào thải chúng với Acid Uric thông qua thận, đây là nguyên nhân làm cho thận của con người đào thải Acid Uric kém.

Kết luận: Với những bệnh nhân gout giai đoạn đầu và những người đã có sự tăng axit uric trong máu ở mức cao cần phải tuân thủ nghiêm chế độ ăn uống sinh hoạt và vận động hợp lý, đây là cách hữu hiệu nhất nhằm kiểm soát bệnh gout, đồng thời kiểm soát các biến chứng bệnh gút.

Save