Gout là một bệnh tương đối khó ngăn chặn cũng như đẩy lùi bệnh. Để đẩy lùi bệnh gout đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì với bài thuốc mà mình đang dùng. Người bệnh cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống để hỗ trợ đẩy […]

Gout là một bệnh tương đối khó ngăn chặn cũng như đẩy lùi bệnh. Để đẩy lùi bệnh gout đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì với bài thuốc mà mình đang dùng. Người bệnh cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như thói quen ăn uống để hỗ trợ đẩy lùi bệnh một cách hiệu quả. Khó khăn nhất đối với người bệnh gout là những dị ứng với thành phần của thuốc.

Bệnh gout thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng đặc biệt là nó phá hủy xương khớp trầm trọng nếu người bệnh không kịp thời ngăn chặn bệnh một cách đúng cách. Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối sẽ tạo nên một vòng xoáy bệnh lý tác động qua lại khiến cho bệnh nhân xuất hiện biến chứng bệnh gút việc đẩy lùi bệnh trở nên vô cùng khó khăn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những biến chứng có thể thấy của bệnh gout:

Những biến chứng có thể thấy của bệnh gout

Những biến chứng có thể thấy của bệnh gout

– Gây tổn thương xương khớp: Làm hủy hoại các đầu khớp, đầu sương, cổ tay, cổ chân, cùng các ngón tay hay ngón chân. Khi các cục tophi xuất hiện nếu như không được xử lý kịp thời, các cục tophi sẽ vỡ ra, dẫn đến lở loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm xương khớp, nhiễm trùng huyết, nặng có thể phải tháo khớp.

– Gây tổn thương thận: Làm tổn thương đến thận dẫn đến sỏi thận ,suy thận, thận ứ nước…

– Gây tổn thương do chuẩn đoán nhầm bệnh: Bệnh gout thường chuẩn đoán nhầm với các bệnh về thoái hóa khớp, viêm khớp thấp, giả gout, viêm khớp do nhiễm khuẩn dẫn đến tình trạng dùng nhiều loại kháng sinh khác nhau, làm tăng nguy kháng thuốc gây dị ứng thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

– Những biến chứng khi sử dụng thuốc: việc dùng thuốc, không tuân thủ theo hướng dẫn của : uống quá liều, dùng thuốc không thích hợp với tình trạng của bệnh, dùng thuốc không đúng cách, không đúng thời gian, không theo chỉ dẫn sẽ làm tổn thương đến nhiều cơ quan, đường tiêu hóa, gây nên những tác dụng phụ….

Những khó khăn đối với người bệnh gout

kho-khan-voi-nguoi-benh-gut

– Thói quen sử dụng thuốc tùy tiện của bệnh nhân: Đây là thói quen của đa số bệnh nhân, khi nghe ai mách thuốc này tốt thì mua về dùng thử mà không để ý đến tình trạng bệnh lý của mình có phù hợp để dùng thuốc không. Tình trạng nôn nóng trong quá trình sử dụng thuốc mà không theo chỉ dẫn không tuân theo chỉ dẫn của .

– Thiếu tuân thủ trong quá trình dùng thuốc, đẩy lùi bệnh: Bệnh nhân gout thường chỉ dùng thuốc trong những trường hợp cơn đau gout xuất hiện, khi cơn đau hết bệnh nhân cũng bỏ và không dùng thuốc, dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nặng lên. Một số bệnh nhân thường lạm dụng các loại thuốc corticoid gây nên nhiều tác dụng phụ đáng tiếc như xuất huyết tiêu hóa, tai biến mạch máu não, làm tăng huyết áp…Nhiều bệnh nhân vẫn giữ thói quen ăn nhậu hàng ngày, sinh hoạt không điều độ nên bệnh gout vẫn có thể tái phát.

– Dị ứng hoặc gặp tác dụng phụ với một số thuốc có như colchicin gây tiêu chảy, dị ứng, thuốc tăng thải acid uric qua thận có thể gây nên sỏi thận, suy thận…

– Lạm dụng thuốc gây nên nhiều biến chứng kèm theo bệnh gout

– Cơ địa của bệnh nhân dị ứng với thuốc. Có những bệnh nhân gout bị dị ứng với thuốc gây nên nhiều tác dụng phụ với thuốc, trường hợp nặng có thể gây nên tử vong nếu không cấp cứu

– Cơ địa dị ứng thuốc của bệnh nhân. Có nhiều bệnh nhân gút bị dị ứng với thành phần thuốc như colchicin, allopurinol. Một số trường hợp xảy ra tác dụng không mong muốn nặng, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

– Người bệnh thiếu kiến thức về bệnh gout, không hiểu được nguyên nhân cũng như phòng ngừa bệnh gout

– Về kinh phí bị hạn chế

– Thiếu kiên trì

Cần tuân thủ nghiêm ngặt trong chế độ ăn uống cũng như cách chữa trị gout bằng thuốc hay bài thuốc dân gian để không để lại các biến chứng do gout gây ra.

Save