Tình trạng tỷ lệ người mắc bệnh Gút hiện nay tại Việt Nam có xu hướng tăng cao và trẻ hóa. Gút không chỉ hành hạ bạn bằng các cơn đau dữ dội mà có thể khiến cho bạn tổn thương, biến dạng xương khớp dẫn tới mất khả năng vận động. Vậy có cách […]

Tình trạng tỷ lệ người mắc bệnh Gút hiện nay tại Việt Nam có xu hướng tăng cao và trẻ hóa. Gút không chỉ hành hạ bạn bằng các cơn đau dữ dội mà có thể khiến cho bạn tổn thương, biến dạng xương khớp dẫn tới mất khả năng vận động. Vậy có cách nào nhận biết các dấu hiệu của bệnh Gút sớm để hỗ trợ chữa trị kịp thời?

Dấu hiệu bệnh Gút khác nhau qua từng giai đoạn bệnh. Vậy bệnh gút biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh Gút là gì?

Dấu hiệu của bệnh Gút là gì?

1. Hàm lượng axit uric trong máu tăng cao

Đây được coi là giai đoạn đầu tiên trong bệnh Gút. Ở giai đoạn này thường không có triệu chứng cụ thể nào ra bên ngoài. Người bệnh chỉ có thể phát hiện tình cờ qua những lần đi khám tổng thể  hoặc khi thực hiện xét nghiệm máu sẽ thấy hàm lượng axit uric trong máu tăng cao.

Nếu bệnh được phát hiện luôn từ giai đoạn này để hỗ trợ điều trị ngay từ đầu sẽ giúp bệnh khỏi sớm mà không gây tổn thương, ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hàm lượng axit uric tăng cao là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh Gút

Hàm lượng axit uric tăng cao là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh Gút

2. Khởi phát viêm khớp cấp tính

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ phải chịu cơn đau đến hết sức bất ngờ và đột ngột, thường xảy ra dữ dội hơn vào ban đêm . Dấu hiệu bệnh Gút ở giai đoạn này là một số khớp xương bị đau nhức, sưng tấy, viêm đỏ do lượng axit uric tăng cao trong 1 thời gian dài dẫn tới lắng đọng các tinh thể muối urat cọ vào các khớp xương hình thành nên cơn đau.

Tuy nhiên, hiện tượng đau này có thể giảm bớt đi sau 5 – 7 ngày và một khoảng thời gian sau mới tái phát (tùy từng người có người vài tháng có người cả năm). Chính bởi vậy, rất nhiều người chủ quan và không đi thăm khám, chữa trị.

Cơn đau gút do các tinh thể muối cọ xát vào khớp xương

Cơn đau gút do các tinh thể muối cọ xát vào khớp xương

3. Các cuộc gút cấp tấn công liên tục, tổn thương sụn khớp

Đây là giai đoạn 3 của bệnh Gút và ở giai đoạn này đã xuất hiện các tổn thương do gút gây ra. Dấu hiệu của bệnh Gút ở giai đoạn này là bạn thường xuyên bị các cơn đau gút tấn công liên tục, khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng ngắn, bạn cũng bị sưng viêm, tấy đỏ tại các khớp xương.

4. Gút mạn tính, xuất hiện hạt Tophi

Khi ở giai đoạn này, dấu hiệu của bệnh Gút lại chính là các tác hại, biến chứng của bệnh. Bởi đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh Gút. Những hạt tinh thể muối urat lắng đọng quá nhiều tạo ra các hạt, cục u dưới da, gây biến dạng xương khớp, làm co cứng, ảnh hưởng tới vận động. Bạn sẽ có thể phải đi phẫu thuật để lấy các cục Tophi ra.

Tinh thể muối tích tụ gây ra các hạt Tophi

Tinh thể muối tích tụ gây ra các hạt Tophi

Trên đây là một số dấu hiệu của bệnh Gút qua từng giai đoạn từ đó giúp bạn sớm phát hiện bệnh có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả, kịp thời.

Nguồn bài viết: http://goutaz.com/

Đọc thêm các bài viết để hiểu rõ hơn về bệnh gút:

Save