Đề phòng bệnh gút là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Căn bệnh này rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Người ta chỉ có thể ngăn chặn không cho nó tìm đến với mình, cũng như không cho các cơn đau gout cấp tính tái phát, bằng cách duy trì một […]

Đề phòng bệnh gút là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Căn bệnh này rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Người ta chỉ có thể ngăn chặn không cho nó tìm đến với mình, cũng như không cho các cơn đau gout cấp tính tái phát, bằng cách duy trì một chế độ ăn uống khoa học và thói quen sinh hoạt, tập luyện lành mạnh.

Muốn phòng bệnh gút, vì sao phải luyện tập?

Một trong những nguyên nhân chính yếu gây nên bệnh gút là do người bệnh ăn quá nhiều chất đạm và purin, nhưng lại ít vận động để tiêu hao năng lượng đã nạp vào. Điều này dẫn đến tích tụ các tinh thể axit uric (muối urat) trong khớp, gây ra các cơn đau gout cấp tính.

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục, vận động thân thể thường xuyên cũng là việc mà các khuyên bệnh nhân gút nên làm, với rất nhiều lợi ích như sau:

  • Tập thể dục là cách tốt nhất để tiêu hao lượng đạm dư thừa đã nạp vào cơ thể, đồng thời giúp giảm mỡ và làm cơ bắp chắc khỏe hơn. Kiểm soát được cân nặng, áp lực lên phần khớp và xương sẽ giảm đi đáng kể, giúp phòng bệnh gút hiệu quả hơn
  • Tập thể dục góp phần tăng cường lưu thông máu và bôi trơn khớp. Điều này góp phần ngăn chặn các tinh thể muối urat tiếp tục lắng đọng ở khớp, đề phòng các cơn đau gút tái phát.

Có thể thấy, tập thể dục, thể thao đều đặn giúp nhanh chóng phục hồi và cải thiện tình trạng bệnh gout. Với những động tác đơn giản sau đây, bạn có thể đẩy lùi căn bệnh này:

Bài tập giãn: Giãn cơ có thể giảm được sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Giãn cơ còn có thể giúp tăng khả năng hoạt động cũng như sự linh hoạt của các cơ.

bai tap phong benh gut1

Bài tập quay lưng: Đưa 2 tay ra sau, giữ chặt trong 30 giây và thực hiện động tác này 5 lần.

bai tap phong benh gut2

Bài tập vai: Đầu tiên dành vài phút để khởi động, nhất là phần cơ thể trên. Sau đó cuộn người về phía trước trong 30 giây rồi cuộn người về phía sau trong 30 giây. Tay luôn sát theo cơ thể.

bai tap phong benh gut3

Bài tập cổ tay: tay nắm hình nắm đấm, xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ 30 giây, đổi chiều ngược lại tiếp tục tập trong 30 giây.

bai tap phong benh gut4

Bài tập xoay người: Chân phải chéo qua chân trái, xoay người, giữa yên 30 giây, sau đó làm ngược lại.

bai tap phong benh gut5

Bài tập chân:

Ngồi xuống, 2 chân gập lại kiểu chân ếch, 2 bàn chân đưa vào sát mông, hai tay nắm hai bàn chân, giữ yên trong 30 giây và tập lại trong 5 lần.

bai tap phong benh gut6

Tay phải cầm chân và giữ nguyên tư thế trong 30 giây, lặp lại 5 lần và đổi bên.

bai tap phong benh gut7

Bài tập gập người:

Ngồi xuống đưa tay về phía sau, 2 chân duỗi thẳng, sau đó gập người giữ 30s sau đó thực hiện lại động tác này 5 lần.

bai tap phong benh gut8

Giữ 2 chân thẳng gối, cuối gập người xuống và giữ yên trong vòng 30 giây, thực hiện động tác này 5 lần

bai tap phong benh gut9

Bơi lội

Bơi lội nhằm tăng cường các chức năng của cơ thể, bởi khi bạn di chuyển trong nước, các cơ quan của bạn sẽ phải chịu ít lực hơn.

Bắt đầu từ từ và dần dần thời gian đi bơi. Hãy nhớ rằng tốc độ và khoảng cách không quan trọng bằng tổng thời gian dành để bơi. Bắt đầu với 2 ngày một lần, mỗi lần ít nhất 15 phút. Mục tiêu của giai đoạn này là bơi 30-45 phút một tuần.

Các bài tập Aerobic nhẹ nhàng

Chọn các bài tập Aerobic nhẹ nhàng như leo cầu thang, đi bộ fitness và tập nhảy. Bắt đầu với 10 phút hàng ngày và càng về sau càng kéo dài thời gian. Chú ý rằng mục tiêu của bạn là đi bộ, hay vận động nhẹ nhàng từ 30 đến 45p mỗi ngày và mỗi tuần thực hiện ít nhất 5 lần.

Lưu ý: khi bị cơn gout cấp, đau dữ dội bệnh nhân không nên tập thể dục. Đối với cơn gout cấp chỉ đau nhẹ, tập thể dục nhẹ nhàng có thể làm giảm bớt các triệu chứng đau.

Hy vọng những bài tập mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh Gout một cách hiệu quả.