Thống kê hàng năm cho thấy có đến hơn 60% bệnh nhân Gout bị các bệnh liên quan đến tim mạch như: Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hay các bệnh mạch vành…Vậy bệnh gout và bệnh tim mạch có liên quan đến nhau hay không? Nhiều nghiên cứu cơ bản đã cho thấy […]

Thống kê hàng năm cho thấy có đến hơn 60% bệnh nhân Gout bị các bệnh liên quan đến tim mạch như: Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hay các bệnh mạch vành…Vậy bệnh gout và bệnh tim mạch có liên quan đến nhau hay không?

Nhiều nghiên cứu cơ bản đã cho thấy có sự liên quan trực tiếp giữa bệnh lý tim mạch và gout. Những bệnh lý tim mạch gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ ở tổ chức làm gia tăng sản xuất axit uric và toan hóa môi trường tại chỗ tạo điều kiện cho urat kết tủa thành các vi tinh thể để phát sinh và dần phát triển thành bệnh gout.

moi quan he benh gout và benh tim

Đối với người mắc bệnh gout, những vi tinh thể urat có thể dễ dàng lắng đọng và làm tổn thương ở lớp dưới nội mạc của tim và mạch máu hoặc có thể gây viêm cơ tim. Khi đó, nó thúc đẩy các bệnh lý tim mạch phát sinh và phát triển. Đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu đều đi đến kết luận là nồng độ axit uric cao trong cơ thể là những yếu độc lập hay việc phối hợp các yếu tố khác gây ra các bệnh lý tim mạch và làm tăng nguy cơ tai biến, tử vong trong các bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp…

Ngoài sự tác động trực tiếp trên, bệnh gout và bệnh tim mạch còn gián tiếp ảnh hưởng lẫn nhau thông qua các cơ quan đích tạo ra các vòng xoắn bệnh lý phức tạp. Điển hình của mối quan hệ này thể hiện qua vai trò của thận. Hầu hết các bệnh về tim mạch đều làm giảm chức năng thận dẫn đến giảm đào thải urat và rối loạn bên trong cơ thể làm urat kết tủa thành các vi tinh thể gây nên bệnh gout. Các tinh thể muối urat lắng đọng tại thận gây nên viêm thận, sỏi thận dần phát triển thành suy thận, làm trầm trọng thêm bệnh lý tim mạch. Khi bệnh gout có trước và gây ra suy thận có thể dẫn đến tăng huyết áp, suy tim…Bệnh gout và bệnh tim mạch còn thông qua tiêu hóa, gan, nội tiết, miễn dịch… tác động lẫn nhau tạo thành vòng xoắn bệnh lý nguy hiểm.

rang buoc benh gout va benh tim mach

Việc nghiên cứu xác định rõ mối liên quan giữa bệnh gout và bệnh tim mạch lẽ ra đã giúp cho việc đẩy lùi bệnh hiệu quả hơn bằng việc giải quyết những vòng xoắn bệnh lý trên. Nhưng thực tế chúng ta thường bỏ quên mối liên quan này, coi đó là những bệnh lý độc lập nên bị xử lý tách rời, không theo hệ thống, thậm chí nhiều biện pháp còn không an toàn bởi những tác dụng phụ khi dùng thuốc. Kết quả cuối cùng cũng chỉ là đưa ra hướng giải quyết những triệu chứng của từng bệnh bằng những loại thuốc có nhiều tác dụng phụ, giải quyết được một triệu chứng nhưng lại làm cho bệnh phức tạp hơn.

Qua đó, chúng ta thấy rằng bệnh gout và những bệnh lý về tim mạch có mối liên quan mật thiết đến nhau, tác động xấu đến nhau, bệnh này làm bệnh kia nặng thêm. Bệnh gout cần có hướng xử lý kịp thời và đúng thời điểm để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, để đảm bảo chất lượng cho cuộc sống của bản thân và gia đình.