Theo ghi chép của lịch sử y học, bệnh Gout được biết đến từ thời Hipocrate vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN nhưng cho tới thế kỷ 16 SCN Gout mới được mô tả cụ thể, rõ ràng hơn các diễn biến lâm sàng cấp tính. Từ đó cho tới cuối thế kỷ 19, […]

Theo ghi chép của lịch sử y học, bệnh Gout được biết đến từ thời Hipocrate vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN nhưng cho tới thế kỷ 16 SCN Gout mới được mô tả cụ thể, rõ ràng hơn các diễn biến lâm sàng cấp tính. Từ đó cho tới cuối thế kỷ 19, Schelle, Bargman và Wollaston mới phát hiện ra tầm quan trọng của axit uric việc hình thành và phát triển Gout. Vào những năm 60 thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu bệnh học đã đi sâu hơn về sinh học tế bào, cơ chế sinh lý tăng axit uric, tinh thể urate và tìm ra các nhóm thuốc điều trị Gout. Các nghiên cứu đột phá này đã giúp người bệnh kiểm soát được các cơn Gout cấp tính tốt hơn, hạn chế được nhiều đau đớn cho người bệnh.

I. Các bệnh lý liên quan tới bệnh Gout

Việc nghiên cứu axit uric trong máu trong những năm qua của các nhà khoa học cũng cho thấy bệnh Gout có sự liên quan tới một số bệnh khác. Hay nói cách khác, những người mắc các bệnh đó cũng có liên quan tới nồng độ axit uric trong máu và có nguy cơ chuyển thành Gout cao hơn người bình thường.

1. Bệnh béo phì

Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu hay mất thẩm mỹ mà chúng còn có sự liên quan giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ axit uric máu. Tỉ lệ mắc Gout ở những người bị béo phì tăng trên 10% bởi chúng cũng là một loại bệnh do dư thừa chất từ đó làm gia tăng sự tổng hợp axit uric trong máu & làm giảm đào thải axit uric qua bài tiết. Các con số thống kê gần đây cho thấy 50% bệnh nhân bị Gout bị thừa đến 20% trọng lượng cơ thể.

lich-su-benh-ly-lien-quan-den-gout

2.Tăng lipid máu

Bệnh Gout còn được phát hiện ở 50% – 70% ca bệnh nhân có sự phối hợp giữa tăng Triglycerid (TG) và tăng axit uric trong máu. Ngoài TG, High Density Lipoprotein (HDL) rối loạn cũng được ghi nhận trong các bệnh nhân Gout có liên quan tới lipid máu.

Sự liên quan giữa rối loạn lipid máu và Gout là một phần của sự rối loạn chuyển hóa bao gồm béo phì, tăng BMI, tăng TG, giảm HDL, đề kháng insulin và tiểu đường.

3.Tăng huyết áp

Tăng hàm lượng axit uric trong máu được phát hiện trong khoảng 22 – 38% bệnh nhân tăng huyết áp không được điều trị. Tỉ lệ bệnh Gout ở những người huyết áp cao là 2 – 12% mặc dù tỉ lệ tăng axit uric máu ở người cao huyết áp lại không có liên quan giữa axit uric máu với trị số huyết áp. Có đến 25-50% bệnh nhân bị Gout có kèm theo huyết áp tăng và thường gặp ở các bệnh nhân bị béo phì. Nguyên nhân gây ra mối liên hệ giữa huyết áp cao và Gout hiện nay vẫn chưa được rõ ràng ngoài axit uric tăng.

4. Xơ vữa động mạch

Tăng axit uric trong máu không phải là yếu tố trực tiếp gây ra bệnh xơ vữa động mạch hay bệnh mạch vành mà bệnh liên quan tới tình trạng béo phì hơn. Những bệnh nhân Gout, các tác nhân làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành thường là tình trạng béo phì, tăng huyết áp, đề kháng insulin, tăng TG máu. Các yếu tố này bản thân nó đã làm tăng nguy cơ của bệnh tim mạch bởi vậy axit uric gây ra Gout. Nên axit uric chỉ gián tiếp làm tăng nguy cơ đột tử do bệnh mạch vành thông qua sự kết hợp giữa các bệnh lý nói trên.

II. Cách khắc phục bệnh Gout

Trong khi nền y học thế giới đang trong giai đoạn nghiên cứu các phương pháp điều trị Gout hiệu quả  thì người bệnh vẫn đang loay hoay tự tìm cách chữa cho mình. Nhất là Việt Nam, các bệnh viện vẫn chưa có một chuyên khoa nào điều trị Gout. Các bệnh nhân cấp tính có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm còn các bệnh nhân mãn tính lại khó khăn hơn trong điều trị khi cơ thể bị kèm theo một số biến chứng như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy giảm chức năng gan, suy thận,… Việc sử dụng thuốc theo mách bảo, cảm tính của bệnh nhân dễ khiến cơ thể bị kiệt sức, bệnh tình trầm trọng hơn.

lich-su-benh-gout

– Sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau: Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm như indomethacin, Ibuprofen, prednisone. Nhưng khi điều trị bệnh Gout tuyệt đối bạn phải tuân theo sự chỉ định của để tránh các trường hợp bị viêm loét, xuất huyết dạ dày vô cùng nguy hiểm.

– Trường hợp bị gout cấp tính: thường sẽ tiêm Colchicin hoặc Cortisone thẳng vào khớp đồng thời sử dụng các phương pháp làm giảm hàm lượng axit uric máu và sử dụng thuốc ngăn ngừa, giảm tái phát bệnh Gout.

– Người bệnh nên ngưng sử dụng các loại thuốc làm tăng axit uric máu như thuốc lợi tiểu, hạ sốt, giảm đau nhóm corticoid.

– Tự chăm sóc bản thân qua việc xây dựng chế độ sinh hoạt hàng ngày lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học ít purin (nguồn sinh ra axit uric).

+ Các thực phẩm có chứa nhân purin dồi dào như nội tạng động vật, hải sản, nấm, các loại đậu, súp lơ.

+ Tránh uống rượu bia, đồ uống có cồn, các chất kích thích, thuốc lá

+ Uống nhiều nước mỗi ngày, có thể sử dụng thêm nước hoa quả, nước điện giải

+ Thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng để rèn luyện sự dẻo dai của các khớp trong quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh Gout.

Save