Bệnh gout hay còn được gọi là bệnh thống phong (theo cách gọi hán việt), đây là một loại viêm khớp và thường gặp ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân gout được chuẩn đoán là nam giới, ở độ tuổi trung niên, ở nữ giới thì thường gặp ở độ tuổi sau mãn […]

Bệnh gout hay còn được gọi là bệnh thống phong (theo cách gọi hán việt), đây là một loại viêm khớp và thường gặp ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân gout được chuẩn đoán là nam giới, ở độ tuổi trung niên, ở nữ giới thì thường gặp ở độ tuổi sau mãn kinh sẽ hay gặp phải cơn gout cấp. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu về sự hình thành về cơ chế của bệnh gout nhé.

Bệnh gout xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng nồng độ axit uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại các khớp. Có nhiều nguy cơ gây nên lắng đọng muối urat nếu nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao. Hội chứng axit uric và bệnh gout là 2 vấn đề cần được phân biệt cho dù nó liên quan chặt chẽ với nhau. Axit uric là chất thải được hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên của chất purin trong cơ thể. Do thói quen ăn nhậu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm purin trong cơ thể tăng cao mà nó còn chuyển hóa dở dang vô số gốc tự do, chu chuyển lang thang trong cơ thể và sẵn sàng gắn vào bất cứ gen nào có nguy cơ biến đổi.

Biểu hiện của bệnh gút là gì?

Với những biểu hiện như sưng tấy, nóng, đỏ gây ra những cơn đau dữ dội tại một hoặc nhiều khớp. Và đa phần bệnh nhân khi đẩy lùi được cơn đau đều nghĩa là bệnh đã khỏi mà không biết rằng Gout vẫn đang âm thầm tồn tại, phát triển bên trong cơ thể. Nếu bệnh nhân không có hướng ngăn chặn bệnh kịp thời thì cơn đau tiếp theo vẫn tiếp tục xuất hiện ngày một nhiều và nặng lên. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các u cục gọi là cục tophi xung quanh các khớp làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có nguy cơ làm biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

trieu-chung-gout-man-tinh

Những dấu hiệu thường gặp ở bệnh gout

Sự hình thành cơ chế của bệnh gout.

Khi các tế bào chết nhân, tế bào sẽ biến thoái thành purin mỗi ngày khoảng 200mg, cùng với ăn uống cung cấp thêm 100mg và thêm 600mg Purin do quá trình tổng hợp của cơ thể. Như vậy mỗi ngày sẽ có khoảng 900mg Purin trong cơ thể được sinh ra. Ăn uống không điều độ đều làm cho Purin tăng. Purin dưới tác động của XO (Xanthine oxidase) chuyển hóa thành axit uric. Khi axit uric tăng cao quá mức sẽ gây lắng đọng muối urat.

cơ chế hình thành bệnh gout

Cơ chế hình thành nên bệnh gout

.Thế nào là Xanthine oxidase (XO)? Đây chính là một loại enzyme xúc tác quá trình oxy hóa, làm dị hóa purin là chất gián tiếp tạo ra axit uric gây nên bệnh gout.

Trên đây là một số nguyên nhân, bệnh lý về bệnh gout mà đội ngũ y của chúng tôi đã tổng hợp nên để giải đáp thắc mắc bệnh gout là gì, cơ chế của bệnh gout như thế nào?. Hy vọng nó sẽ là những thông tin bổ ích đối với bạn và gia đình!

Đọc thêm bài viết hữu ích cho bạn:

Save