Axit uric là sản phẩm tạo thành do phân hủy các tế bào đã chết trong cơ thể, quá trình chuyển hóa thức ăn có nhiều nhân purine như: các loại hải sản, thịt đỏ, phủ tạng động vật, bia rượu. Hầu hết axit uric máu tạo thành đều được lọc qua thận vào đào […]

Axit uric là sản phẩm tạo thành do phân hủy các tế bào đã chết trong cơ thể, quá trình chuyển hóa thức ăn có nhiều nhân purine như: các loại hải sản, thịt đỏ, phủ tạng động vật, bia rượu. Hầu hết axit uric máu tạo thành đều được lọc qua thận vào đào thải qua đường nước tiểu, và có một phần nhỏ được đào thải qua phân.

Tinh thể axit uric trong máu

Axit uric trong cơ thể thường luôn ở mức ổn định, nhưng nếu vì một lý do thiếu hụt enzim chuyển hóa purin hay liên quan đến yếu tố di truyền, hoặc do suy giảm chức năng thận khiến việc đào thải axit uric suy giảm làm cho hàm lượng axit uric trong máu tăng cao.

Xét nghiệm axit uric để biết bệnh Gout

Xét nghiệm axit uric để biết bệnh Gout

Khi axit uric trong máu tăng cao sẽ làm tích tụ tinh thể kim loại sắc nhọn tại các khớp và gây nên cơn gout cấp. Tinh thể axit uric lắng đọng tại các mô trên cơ thể tạo nên những cục tophi. Axit uric cao cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên sỏi thận urat. Do vậy việc xét nghiệm axit uric có thể giúp bạn ngăn chặn và phòng ngừa một số bệnh lý, trong đó có bệnh gout.

Việc xét nghiệm axit uric máu chính là một bước không thể thiếu trong chẩn đoán bệnh gút. Nồng độ axit uric cao  (link bài viết https://goutaz.com/chi-so-axit-uric-cao-la-bao-nhieu/) hay thấp có thể phản ánh được tình trạng của bệnh.

Khi nào bạn cần xác định nồng độ axit uric

  • Khi chẩn đoán bạn mắc bệnh gout
  • Khi chuẩn đoán bạn có sỏi urat (do nồng độ acid uric trong máu tăng cao làm lắng đọng muối urat tại thận).
  • Cần đánh giá tác dụng của thuốc làm giảm axit uric
  • Cần kiểm tra nồng độ axit uric trên những bệnh nhân ung thư đang sử dụng liệu pháp hóa học trị liệu hay phóng xạ. Bệnh nhân đang điều trị ung thư gây chết tế bào, làm tăng acid uric trong máu.

Xét nghiệm axit uric có tác dụng như thế nào trong chuẩn đoán bệnh gút.

tac-hai-do-tang-axit-mau

Tác hại của việc tăng axit uric trong máu

Những người có hàm lượng axit uric máu cao thường có nguy cơ tiền bệnh gout. Để xác định có mắc bệnh gút hay không, bệnh nhân cần phải siêu âm khớp hay lắng đọng tinh thể axit uric: Khớp bàn chân, cổ chân là hai khớp xa tim nhất cũng là nơi có chứa nhiều dấu hiệu của bệnh gút.

Khi phát hiện có đường đôi tại khớp bàn chân, cổ chân thì có thể khẳng định bệnh nhân đã mắc bệnh gout. Ngoài ra ở một số bệnh nhân cần siêu âm bụng để xác định biến chứng sỏi thận urat hay không?

Bệnh nhân cần đi xét nghiệm axit uric để đánh giá tình trạng bệnh gút.

Hàng tháng bệnh nhân nên đi xét nghiệm axit uric một lần để đánh giá tình trạng bệnh lý của mình như thế nào?

Trong những tháng đầu tiên để đánh giá tình trạng bệnh chính là mức độ axit uric giảm như thế nào? Tác dụng của thuốc trong việc phòng ngừa bệnh, cũng như ngăn chặn bệnh nhanh hay chậm.

Đọc thêm bài viết hữu ích:

Save