Bệnh Gút là hiện tượng rối loạn chuyển hóa purin với nguyên nhân chính hình thành bệnh là do chế độ ăn nhiều đạm. Vậy người bị bệnh gút nên ăn gì và không nên ăn gì? Có chế độ ăn cho người bệnh gút nào tốt không? Bài viết dưới đây xin giải đáp […]

Bệnh Gút là hiện tượng rối loạn chuyển hóa purin với nguyên nhân chính hình thành bệnh là do chế độ ăn nhiều đạm. Vậy người bị bệnh gút nên ăn gì và không nên ăn gì? Có chế độ ăn cho người bệnh gút nào tốt không? Bài viết dưới đây xin giải đáp thắc mắc bệnh gút ăn gì dành cho bạn.

Bệnh Gút là căn bệnh có mối liên hệ mật thiết với chế độ ăn

Bệnh Gút là căn bệnh có mối liên hệ mật thiết với chế độ ăn

Những thực phẩm người bị bệnh Gút nên ăn

  • Một số loại thực phẩm có nhân purin thấp như: các loại hạt, ngũ cốc, rau củ quả tươi, trứng, sữa,..Chúng không những không có hại mà còn rất bổ dưỡng nên bạn có thể tăng cường bổ sung vào các bữa ăn.
  • Uống đủ từ 1, 5 – 2, 5 lít nước mỗi ngày (có thể uống nước ép rau, nước ép hoa quả, nước khoáng kiềm cũng rất tốt với người bệnh gút) để tăng cường bài thải axit uric qua đường nước tiểu.
Bổ sung đủ nước là yếu tố rất quan trọng trong chế độ ăn cho người bệnh gút

Bổ sung đủ nước là yếu tố rất quan trọng trong chế độ ăn cho người bệnh gút

  • Các thực phẩm giàu chất xơ như : dưa leo, cà chua, củ sắn, rau quả tươi,… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, chuyển hóa đạm sang dạng năng lượng để tiêu thụ, ngăn chặn sự hàm lượng axit uric tăng cao.

Một lưu ý cũng hết sức quan trọng trong chế độ ăn cho người bệnh gút là bạn nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh thức quá khuya, căng thẳng và áp lực làm rối loạn chuyển hóa dẫn tới nồng độ axit uric trong máu tăng cao.

Người bị bệnh Gút nên kiêng ăn gì?

  • Tránh ăn các loại thực phẩm có tính tăng trưởng nhanh như nấm, các loại măng, giá đỗ, dọc mùng,..vì các loại thực phẩm này sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric diễn ra nhanh hơn.
  • Không nên ăn các loại thực phẩm có nhân purin hoặc các loại thịt chứa nhiều protein như hải sản, thịt chó, các loại thịt đỏ, các loại nội tạng động vật, cải bó xôi, cải xanh…Tránh việc nạp vào cơ thể quá nhiều dẫn tới cơ thể không hấp thụ và chuyển hóa hết được.
  • Tuyệt đối không sử dụng các loại rượu bia, chất kích thích, chất có cồn, đồ uống có ga, soda,.. sẽ làm bệnh thêm tăng nặng.
  • Các loại quả có nhiều vị chua như: chanh, cam, cóc, xoài,..Các loại quả trên chứa quá nhiều vitamin C dẫn tới đẩy nhanh quá trình bài thải axit uric hơn mức cho phép dẫn tới lượng muối tinh thể urat lắng đọng lại ở ống thận, thận gây ra các bệnh lý về thận.

–> Đọc thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout bạn nên biết

Bảng một số thực phẩm người bị bệnh gút không nên ăn

Bảng một số thực phẩm người bị bệnh gút không nên ăn

Chế độ ăn cho người bệnh gút trên áp dụng cho cả gút cấp tính và mạn tính. Gút thực sự là căn bệnh nghiêm trọng và điều trị dứt điểm là không hề dễ dàng bởi nó chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống hàng ngày. Người bệnh Gút nên tuân thủ chế độ ăn uống điều độ kết hợp cùng tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ cho việc chữa bệnh gút hiệu quả.

Save