Chào , Tôi năm nay 45 tuổi, được chuẩn đoán bệnh gút cũng được 2 năm, đã đi điều trị nhiều nơi nhưng kết quả không khả quan lắm. Đặc biệt là ngón chân cái bị sưng khá to, có những lúc tôi tự lấy kim châm vào vị trí đó và thấy có chất […]

Chào , Tôi năm nay 45 tuổi, được chuẩn đoán bệnh gút cũng được 2 năm, đã đi điều trị nhiều nơi nhưng kết quả không khả quan lắm. Đặc biệt là ngón chân cái bị sưng khá to, có những lúc tôi tự lấy kim châm vào vị trí đó và thấy có chất màu trắng chảy ra. cho tôi hỏi làm như thế có nguy hiểm không? (Kim châm đã được khử trùng). Xin cảm ơn!

Trả Lời :

Chào bạn,

Bệnh gút là một trong các bệnh liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Bệnh đặc trưng bởi những đợt viêm cấp tại các khớp do sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp. Bệnh thường gặp ở nam giới lứa tuổi trung niên, mà nguyên nhân chủ yếu là do ăn thức ăn chứa quá nhiều đạm và uống nhiều rượu bia.

Theo như bạn mô tả thì bạn đã đi nhiều nơi điều trị nhưng không mang lại hiệu quả khả quan. Chỗ ngón chân cái của bạn sưng khá to, như vậy bệnh gút của bạn đã chuyển sang giai đoạn mạn tính và vị trí bạn dùng kim chọc ra có chất màu trắng là đã hình thành cục tophi. Việc bạn dùng kim chọc vào vị trí sưng đó cho dù kim đã khử trùng thì cũng không nên, vì khi các cục này có vết thương sẽ dễ dàng bị vỡ và gây lở loét rất nguy hiểm, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, đôi khi đó cũng là một lý do để bùng phát trở lại các cơn đau gút cấp, tình trạng nặng hơn có thể gây viêm xương, tháo khớp.

Mặc khác, bệnh gút là một bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, nên nếu không kiểm soát được nồng độ axit uric trong cơ thể thì việc điều trị bệnh gút sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điều bạn cần phải thực hiện bây giờ là:

  • Tránh các loại thức ăn nhiều purin như nội tạng động vật, đối với các loại thịt không ăn quá 100g/ngày, nên giảm cân đối với những người béo phì.
  • Không nên uống rượu bia, nên luyện tập thể dục thường xuyên.
  • Bệnh gout nên uống gì: Uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm, điều này sẽ giúp tăng đào thải lượng axit uric trong cơ thể.
  • Nếu như vị trí các cục tophi bị loét cần phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ để ngăn chặn những biến chứng và tái phát các đau gút cấp.
  • Thường xuyên kiểm tra chỉ số axit uric của bản thân để kiểm soát tốt lượng axit uric trong cơ thể tránh việc hình thành bệnh gút.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên như sản phẩm GOUTAZ mới trên thị trường sản phẩm được hội đồng chuyên gia trong đó có PGS.TS Nguyễn Văn Kình và nhiều GS, PGS khác nghiên cứu và phát triển,  giúp giảm các cơn đau gout, tăng cường chức năng thận, đào thải lượng axit uric dư thừa trong cơ thể, tái tạo tế bào sụn khớp, ngăn chặn sự tái phát trở lại của các cơn đau gút, và không mang lại tác dụng phụ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 Xem thêm:

Save