Bệnh Gout là bệnh thường hay gặp ở người trung niên, lớn tuổi, biểu hiện đặc trưng của bệnh là: gây viêm, sưng, nóng, tấy đỏ, làm đau ở khớp. Thường thấy nhất là các khớp ngón chân, cổ chân, gối, các khớp bàn tay. Đây là một bệnh lý do rối loạn chuyển hóa […]

Bệnh Gout là bệnh thường hay gặp ở người trung niên, lớn tuổi, biểu hiện đặc trưng của bệnh là: gây viêm, sưng, nóng, tấy đỏ, làm đau ở khớp. Thường thấy nhất là các khớp ngón chân, cổ chân, gối, các khớp bàn tay. Đây là một bệnh lý do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể.

Những dấu hiệu bệnh Gout

Ở giai đoạn đầu, người bệnh Gout thường có những đặc điểm khá đặc trưng, dễ nhận biết nếu bệnh nhân chú ý đến:

Thường gặp ở nam giới có đến trên 95% nam giới, khỏe mạnh, mập mạp, bắt đầu vào tuổi 35 và đầu 40 tuổi, bắt đầu làm nên sự nghiệp, thành đạt.

Khởi bệnh xuất hiện những cơn đau đột ngột bằng những triệu chứng: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, đột ngột ở khớp làm người bệnh rất đau đớn, không đi lại được. Hiện tượng này thường không đối xứng, có thể tự khỏi trong 3 đến 7 ngày.

Bệnh Gout thường gặp ở nam giới trung niên

 Bệnh gout ở giai đoạn cấp tính, thường có biểu hiện bằng những cơn viêm cấp tính và dữ dội của khớp ngón chân cái.

dau-hieu-benh-gout

Có khoảng 50% bệnh nhân thường có dấu hiệu báo trước như những bệnh về rối loạn tiêu hóa, nhức đầu mệt mỏi, hay đi tiểu và nóng buốt, có thể sốt nhẹ…

Có khoảng 60 đến 70% cơn gout cấp biểu hiện ở ngón hay bàn chân cái. Đang đêm khuya  bệnh nhân có thể thức dậy vì những đau ở khớp chân hay ngón chân cái, cơn đau dữ dội cường độ cơn đau gia tăng từng ngày, cơn đau buốt, dữ dội, đau không chịu nổi. Ngón chân thường sưng to, phù nề, căng bóng, đỏ, xung huyết, trong khi những khớp khác lại bình thường.

Toàn thân: có thể sốt nhẹ mệt mỏi, lo lắng, mắt  nổi những tia đỏ, hay khát nước nhiều, táo bón, tiểu tiện ít và đỏ.

Những biểu hiện của bệnh Gout

Ở giai đoạn cuối, biểu hiện bệnh viêm ở nhiều khớp cả tay, chân, có thể đối xứng, xuất hiện nhiều u cục quanh các khớp, bệnh diễn biến liên miên theo từng đợt, giữa từng đợt, gây đau nhức, làm biến dạng khớp, cứng khớp, teo cơ…

Giai đoạn này, khớp có nhiều khả năng bị biến dạng, cần hạn chế vận động khớp, u cục nổi lên ở khớp, gọi là cục tophi. Có nhiều trường hợp gây nên biến chứng suy thận, sỏi thận,  bệnh tim mạch. Phần lớn những bệnh nhân gút thường mắc phải bệnh rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, nên có nguy cơ tim mạch rất lớn.

Lưu ý đối với bệnh nhân Gout

Đôi khi chế độ ăn, sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến việc ngăn chặn đẩy lùi bệnh gút, gây nên chứng tiểu đường, làm tăng huyết áp, hay  gan nhiễm mỡ là một số biểu hiện điển hình. Gout là 1 trong những bệnh cần thực hiện các dặn dò và sự tuân thủ cần triệt để, nhằm ngăn chặn bệnh gout.

Tìm hiểu thêm về: