Bệnh nhân gút cần tránh các thức ăn giàu purin – hợp chất tự nhiên mà cơ thể chuyển hóa thành acid uric. Khi máu của bạn có nồng độ axit uric quá cao, nó có thể tích tụ trong khớp xương của bạn, gây ra sưng, viêm và đau – đặc trưng của bệnh […]

Bệnh nhân gút cần tránh các thức ăn giàu purin – hợp chất tự nhiên mà cơ thể chuyển hóa thành acid uric. Khi máu của bạn có nồng độ axit uric quá cao, nó có thể tích tụ trong khớp xương của bạn, gây ra sưng, viêm và đau – đặc trưng của bệnh gút. Vậy người bị bệnh gút có ăn được cá không, bệnh gút ăn gì? Cá là một phần của một chế độ ăn cho bệnh gút vì chúng cung cấp các axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và cholesterol trong máu cao nhưng một số loại cá có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút. Nếu bạn có thắc mắc về những hải sản nào an toàn cho bệnh gút, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

benh gut co duoc an ca khong

Người bị bệnh gút có được ăn cá không?

Người bị bệnh gút có ăn được cá không?

Thực phẩm chứa 150-825 mg purin trong mỗi 100 gram được coi là purine cao và nên tránh trong một chế độ ăn uống cho bệnh gút. Một số loại cá rơi vào nhóm này, bao gồm cả cá ngừ, cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá tuyết chấm đen và cá hồi trout. Đồ đóng hộp của những thực phẩm này cũng không được phép có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân gút. Cá mòi đóng hộp có 480 mg purin mỗi 100 gram, và cá trích đóng hộp có 378 mg – một lượng purin rất cao.

Các loại cá an toàn cho bệnh nhân gút

Loại cá không rơi vào nhóm cao purine có chứa một lượng purin vừa phải từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100 gram, ví dụ như cá nước ngọt, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi salmon, cá bơn và cá da trơn. Bệnh nhân gút có thể thêm những loại cá trên vào chế độ ăn uống của mình, nhưng nhớ là chỉ 100g mỗi ngày. Một đến hai phần ăn gồm các loại thực phẩm vừa phải protein như cá, thịt gia cầm, thịt nạc kết hợp với rau xanh mỗi ngày được khuyến cáo cho bệnh nhân gút.

Đọc thêm: 

 

Cách chế biến

Điều quan trọng cho một chế độ ăn kiêng bệnh gút là sử dụng các loại thực phẩm nhiều chất béo càng thấp càng tốt. Chất béo dư thừa có thể kích thích thận giữ lại axit uric, nó có thể dẫn đến một cơn gút cấp cùng các triệu chứng bệnh gút. Thay vì rán, hãy thử nướng hoặc hấp luộc bạn sẽ tránh được dầu mỡ. Để giữ cho lượng natri của bạn thấp, hãy nêm nếm cá với các loại rau thơm, gia vị hoặc chanh tươi, nêm càng ít muối càng tốt.

Lời khuyên từ chuyên gia

Nên chọn loại cá có lượng thủy ngân thấp khi ăn hải sản. Tránh cá ngừ, cá kiếm và cá marlin, tất cả đều có khả năng nhiễm thủy ngân cao. Các loại cá như cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồng và cá bơn có thể ăn từ ba đến sáu lần mỗi tháng vì thủy ngân thấp, nhóm purine thấp như cá bơn, cá rô phi, cá hồi salmon và cá thịt trắng là sự lựa chọn tốt nhất.

Kết luận: Bệnh nhân gút nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và purine cao như 1 số loại cá: cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi,…Một số thực phẩm an toàn như cá nước ngọt, cá bơn, cá da trơn…nên có trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh gút. Bài viết này giúp các bạn giải quyết thắc mắc bệnh gút có ăn được cá không? để có một chế độ ăn uống phù hợp giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả.

Xem thêm bài viết sau để biết người bệnh gout nên kiêng ăn gì? https://goutaz.com/nhung-cai-khong-danh-cho-benh-gout/