Chào  Bạn ! Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng yếu tố khởi phát bệnh gút thường xảy ra sau một số hoàn cảnh thuận lợi như: sau bữa ăn nhiều rượu thịt, sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật, sau lao động nặng, đi lại nhiều, mang giày quá chật hay dùng một số loại […]

Chào  Bạn !

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng yếu tố khởi phát bệnh gút thường xảy ra sau một số hoàn cảnh thuận lợi như: sau bữa ăn nhiều rượu thịt, sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật, sau lao động nặng, đi lại nhiều, mang giày quá chật hay dùng một số loại thuốc… Nhưng thực tế, khi bị stress cơn đau dữ dội cũng không kém.

Stress là yếu tố khởi phát khi bị cơn gút tấn công

Stress là yếu tố khởi phát ít được người bệnh quan tâm trong điều trị bệnh gút mặc dù những người bệnh gút rất dễ stress khi bị các cơn gút cấp tấn công.

benh gout cang stress cang dau

Càng stress càng dẫn đến các cơn đau gout

Nguyên nhân khiến cho stress làm tăng khả năng tái phát cơn đau cũng như làm gia tăng mức độ đau đối với người bệnh gút là do: Stress làm thiếu hụt vitamin B5 hay axit pantothenic, đây là một trong những chất có vai trò loại bỏ axit uric dư thừa ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, khi người bị bệnh gút bị stress, cơ thể họ sẽ giải phóng ra hormone cortisol để điều hòa năng lượng, cân bằng muối – nước, chuyển hóa protein trong cơ thể. Tuy nhiên, việc giải phóng quá nhiều hormone này sẽ gây ra nhiều bất lợi như: Làm yếu cơ, tăng huyết áp, tăng lượng mỡ dự trữ và quan trọng hơn là nó làm giảm khả năng của cơ thể để giải quyết những vấn đề về sức khỏe mà điển hình là các cơn đau gút.

Xem thêm bài viết tìm hiểu về Bệnh Gút (Gout) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng thường gặp

Làm việc mệt mỏi, căng thẳng có thể làm bạn stress

Vì vậy, ngoài thay đổi chế độ ăn uống thì việc thay đổi lối sống lành mạnh để tránh stress là một vấn đề cấp thiết. Việc thư giãn là một việc thật sự cần thiết đối với người bệnh gout, có khoảng 50% cơn đau gút sẽ được giảm nếu như chúng ta thư giản bằng cách nghe nhạc, xem phim, tập yoga và các bài thể dục nhẹ nhàng giúp bạn có một giấc ngủ ngon và quên đi những cơn đau gút.

Hãy chắc chắn rằng, bạn đang thực hiện đúng kế hoạch hỗ trợ điều trị bệnh gout bằng chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp để hạn chế các cơn đau gout và thuyên giảm bệnh.

 

Save