Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?. Đậu phụ là một sản phẩm làm từ đậu nành và như chúng ta đã biết trong đậu nành có chứa hàm lượng protein cao. Khi chúng ta ăn quá nhiều đậu phụ, khiến cho quá trình hấp thụ protein tạo ra nhiều chất có chứa nhân […]

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?. Đậu phụ là một sản phẩm làm từ đậu nành và như chúng ta đã biết trong đậu nành có chứa hàm lượng protein cao. Khi chúng ta ăn quá nhiều đậu phụ, khiến cho quá trình hấp thụ protein tạo ra nhiều chất có chứa nhân purin, gây thêm gánh nặng cho thận, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Vậy bệnh gút nên ăn gì thì tốt.

Đậu phụ – thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Đậu phụ là một sản phẩm làm từ đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Có 100g đậu nành có chứa khoảng 36,5 gam protein tổng hợp. Ngoài protein thì đậu phụ còn có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, các loại vitamin và khoáng chất. Trong y học đậu phụ có tinh mát, tốt cho dạ dày, ruột già…, đậu phụ đã trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của nhiều gia đình. Nhưng nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng mang đến nhiều tác hại. Vậy bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Ăn nhiều đậu phụ vừa hại thận vừa bị gout

Trong đậu phụ có chứa nhiều purin, khi ăn quá nhiều đậu phụ sẽ tạo ra sự trao đổi protein thực vật tạo nên nhiều chất có chứa nhiều nhân purin – sự thoái giáng purin thành axit uric. Trong cơ thể của người bình thường, nồng độ axit uric trong được giữ cân bằng nhờ chức năng lọc của thận, khi nồng độ axit uric quá cao, tạo nên gánh nặng cho thận, đặc biệt ở người già, chức năng thận suy giảm, khiến cho quá trình này bị rối loạn gây tăng axit uric máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat hình thành nên bệnh gout. Nồng độ axit uric cứ tăng trong thời gian dài sẽ làm cho chức năng thận suy giảm nhanh hơn, dẫn đến viêm thận, suy thận, có hại cho sức khỏe.

Ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ làm cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn có thể dẫn đến một số triệu chứng khó tiêu, gây chướng bụng đầy hơi…

Đọc thêm chút nhé: https://goutaz.com/nguoi-bi-benh-gout-can-tranh-nhung-mon-nay-trong-dip-tet/

benh gut co an duoc dau phu khong

Người bị bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Theo các chuyên gia về y tế của Hoa Kỳ, trong đậu phụ có chứa nhiều axit amin như methionine, dưới tác động của enzyme thì methionine được chuyển sang cysteine. Các homecystein gây hại đến các tế bào nội mô ở thành động mạch, làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.

Đậu phụ còn chứa saponin làm tăng khả năng thúc đẩy sự bài tiết i-ốt trong cơ thể, nếu chúng ta ăn quá nhiều đậu trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt i-ốt trong cơ thể gây nên bệnh.

Theo nghiên cứu của trường y tế cộng đồng harvard cho kết quả, những người đàn ông khi ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành nên cẩn thận, vì nó có thể làm cho số lượng tinh trùng giảm đi một cách đáng kể.

Nhìn chung thì đậu phụ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là ở người già, những người mắc các bệnh về thận, xơ vữa động mạch, bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh làm cho bệnh nặng lên

Vì vậy, người bị bệnh gout không nên ăn đậu phụ và các sản phẩm khác từ đậu nành để tránh làm cho tình trạng bệnh gout ngày càng nặng thêm. Bên cạnh đó, cần có một chế độ ăn uống khoa học, cái gì cần kiêng thì nên kiêng cho triệt để để hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả nhất.

Đọc thêm các bài viết sau để có chế độ ăn hợp lý cho người bệnh gout: