Đậu phụ là một sản phẩn làm từ đậu nành và như chúng ta đã biết trong đậu nành có chứa hàm lượng protein cao. Khi chúng ta ăn quá nhiều đậu phụ, khiến cho quá trình hấp thụ protein tạo ra nhiều chất có chứa nhân purin, gây thâm gánh nặng cho thận, làm […]

Đậu phụ là một sản phẩn làm từ đậu nành và như chúng ta đã biết trong đậu nành có chứa hàm lượng protein cao. Khi chúng ta ăn quá nhiều đậu phụ, khiến cho quá trình hấp thụ protein tạo ra nhiều chất có chứa nhân purin, gây thâm gánh nặng cho thận, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Đậu phụ – thực phẩm giầu chất dinh dưỡng.

Đậu phụ là một sản phẩm làm từ đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Có 100g đậu nàng có chứa khoảng 36, 49 gamprotein tổng hợp. Ngoài protein thì đậu phụ còn có chưa khá nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, các loại vitamin và khoáng chất. Trong y học đậu phụ có tinh mát, tốt cho dạ dày, ruột già…, đậu phụ đã trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của nhiều gia đình. Nhưng nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng mang đến nhiều tác hại.

Ăn nhiều đâu phụ gây hại cho thận lại có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout.

Trong đậu phụ có chứa nhiều purin, khi ăn quá nhiều đậu phụ sẽ tạo ra sự trao đổi protein thực vật tạo nên nhiều chất có chứa nhiều nhân purin – sự thoái giáng purin thành axit uric. Trong cơ thể của người bình thường, nồng độ axit uric trong được giữ cân bằng nhờ chức năng lọc của thận, khi nồng độ axit uric quá cao, tạo nên gánh nặng cho thận, đặc biệt ở người già, chức năng thận suy giảm, khiến cho quá trình này bị rối loạn gây tăng axit uric máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat hình thành nên bệnh gout. Nồng độ axit uric cứ tăng trong thời gian dài sẽ làm cho chức năng thận suy giảm nhanh hơn, dẫn đến viên thận, suy thận, có hại cho sức khỏe.

Ăn nhiều đậu phụ ngoài ảnh hưởng đến chức năng thận còn làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh gout.

Ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ làm cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn có thể dẫn đến một số triệu chứng khó tiêu, gây chướng bụng đầy hơi…

Theo các chuyên gia về y tế của Hoa Kỳ, trong đậu phụ có chứa nhiều axit amin như methionine, dưới tác động của enzyme thì methionine được chuyển sang cysteine. Các homecystein gây hại đến các tết bào nội mô ở thành động mạch, làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.

Đậu phụ còn chứa saponin làm tăng khả năng thúc đẩy sự bài tiết i-ốt trong cơ thể, nếu chúng ta ăn quá nhiều đậu trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt i-ốt trong cơ thể gây nên bệnh.

Theo nghiên cứu của trường y tết cộng đồng harvard cho kết quả, những người đàn ông khi ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành nên cẩn thận, vì nó có thể làm cho số lượng tinh trùng giảm đi một cách đáng kể.

Nhìn chung thì đậu phụ tốt cho sức khỏe, nhưng chứng ta không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là ở người già, những người mắc các bệnh về thận, xơ vữa động mạch, bệnh gout nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh làm cho bệnh nặng lên.