Cuộc sống hiện đại mang lại tiện nghi cho con người nhưng cũng khiến con người mắc phải nhiều căn bệnh, trong đó không thể không kể đến bệnh gout. Bênh gây ra những triệu chứng đau dữ dội khiến người bệnh khổ sở. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động đầy lùi bệnh […]

Cuộc sống hiện đại mang lại tiện nghi cho con người nhưng cũng khiến con người mắc phải nhiều căn bệnh, trong đó không thể không kể đến bệnh gout. Bênh gây ra những triệu chứng đau dữ dội khiến người bệnh khổ sở. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động đầy lùi bệnh bằng một số mẹo đơn giản sau.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh gout.

Đau khớp dữ dội: Guot thường ảnh hưởng đến những lớn như khớp ngón chân cái, nhưng nó có thể xẩy ra ở bàn chân hay mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay của bạn. Cơn đau thường rất nghiêm trọng và có thể kéo dài trong khoảng từ 4 đến 12 giờ.

– Cảm giác khó chịu kéo dài: sau khi cơn đau lắng xuống, cảm giác khó chịu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài lần. Những cơn đau sau đó có thể kéo dài hơn và làm ảnh hưởng đến nhiều khớp khác.

– Viêm và tấy đỏ: Các khớp bị sung đỏ lên, chạm và thấy ấm

– Củ động khó khăn: khớp kém linh hoạt có thể xẩy ra khi bệnh gout nặng dần lên.

1. Chườm lạnh lên chỗ sưng

Một miếng gạc lạnh có thể giúp làm giảm sưng khớp do gout. Dùng một túi nước đá chườm lên vị trí viêm đau khoảng 20 phút và nghỉ 20 phút sau đó lặp lại.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Người bệnh cần hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, cá thu… bởi nó sẽ gây tăng chỉ số acid uric trong máu – nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh gout. Khi sử dụng nhiều các thực phẩm này sẽ gây ra những cơn đau khớp dữ dội do những cơn gout cấp tái phát.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần bổ sung đủ nước hàng ngày (2- 3 lít). Điều này sẽ giúp tăng cường đào thải axit uric dư thừa trong máu, giúp thanh lọc và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Bạn cũng nên uống nhiều nước ép trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị gút hiệu quả.

3. Tăng cường tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp làm chậm sự phân hủy các mô sụn, tăng lưu lượng máu đến các khớp xương và giải phóng endorphins, giúp giảm các cơn đau khớp một cách tự nhiên. Vì thế, luyện tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai mà còn là giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện căn bệnh gout.

4. Duy trì cân nặng hợp lý

Theo thống kê, có đến 50 % bệnh nhân gout bị thừa cân, béo phì. Nguyên nhân là do những người có số cân nặng quá lớn sẽ làm giảm khả năng đào tải axit uric, trong khi đó khả năng tổng hợp axit uric lại tăng lên, khiến nồng độ axit uric trong máu quá cao, bệnh gout lúc này sẽ làm phiền bạn. Ngoài ra, khi trọng lượng cơ thể tăng cao cũng khiến xương khớp chịu áp lực lớn và tình trạng sung đau càng tăng lên và dữ dội hơn những người bình thường.