Bệnh gút hình thành và phát triển một cách âm thầm, từ từ khiến người bệnh khó lòng phát hiện và đôi khi các triệu chứng còn dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh khác. Trong Guidelines Mỹ năm 2012, hội thấp khớp học thế giới đã nhận định bệnh gout hình thành và […]

Bệnh gút hình thành và phát triển một cách âm thầm, từ từ khiến người bệnh khó lòng phát hiện và đôi khi các triệu chứng còn dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh khác. Trong Guidelines Mỹ năm 2012, hội thấp khớp học thế giới đã nhận định bệnh gout hình thành và phát triển theo 4 giai đoạn. Các giai đoạn này là một đặc trưng với những biểu hiện khác nhau để ngăn chặn sự khởi phát các giai đoạn tiếp theo của bệnh. Trong đó, việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống giúp cho người bệnh nhanh chóng thoát khỏi các cơn đau, hạn chế bị tái phát gout cấp, ngừa biến chứng của bệnh gout.

giai-doan-tien-trien-cua-benh-gout

Bệnh gout thường đau ở đâu?

Dưới đây là 4 giai đoạn tiến triển cũng như cơ chế của bệnh gout:

I. Giai đoạn 1: Tăng axit uric không triệu chứng

Giai đoạn này, người bệnh sẽ chưa nhận thấy biểu hiện nào rõ rệt của bệnh mà chỉ được phát hiện khi đi xét nghiệm máu. Nồng độ axit uric máu luôn cao hơn 420mmol/lit (đối với nam giới) hoặc 360mmol/lit (đối với nữ giới).

Cách xử lý: Cần giảm nồng độ axit uric trong máu sớm và duy trì lượng axit uric máu ở ngưỡng an toàn.

giam nong do axit mau an toan

Giảm nồng độ axit máu đến ngưỡng an toàn

II. Giai đoạn 2: Khởi phát Gout cấp

Lượng axit uric máu cao trong thời gian dài đã gây ra tình trạng lắng đọng tinh thể muối urate tại các khớp và sinh ra các cơn đau dữ dội. Biểu hiện rõ thấy nhất chính là đau nhức, khớp sưng to, nóng, đỏ tại chỗ đau. Các cơn đau sẽ tự giảm xuống, tự hết sau khoảng 1-7 ngày và sẽ tái phát sau 1 thời gian khoảng vài tháng, vài năm.

Cách xử lý: Cần duy trì ổn định lượng axit uric máu và giảm thiểu tình trạng lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp.

giai doan 2 con gout cap

Giảm thiểu tình trạng lắng đọng tinh thể urat

III. Giai đoạn 3: Tổn thương khớp, tái phát cơn đau gout cấp

Sau giai đoạn II – Khởi phát gout cấp, tùy theo chế độ dinh dưỡng, tập luyện của từng người mà giai đoạn III có thể tìm đến bạn nhanh chậm. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ lên cơn gout cấp ngay sau khi ăn đồ ăn giàu đạm trước đó không lâu. Các khớp đang có dấu hiệu bị lắng đọng tinh thể muối urate nhiều hơn, chức năng vận động của khớp có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi. Các cơn đau gout cấp có thể được kiểm soát khi lượng axit uric máu được duy trì ở mức an toàn.

Cách xử lý: Cần duy trì ổn định axit uric máu, giảm lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp và hạn chế tối đa các đợt viêm đau, tổn thương các khớp.

giai doan 3 ton thuong khop do gout gay ra

Các khớp ở ngón chân dần bị tổn thương

IV. Giai đoạn 4: Gout mạn tính có hạt tophi

Đây được xem là giai đoạn muộn của bệnh. Nó trở thành viêm khớp mãn tính với biểu hiện đặc trưng của sự phá hủy khớp, các tinh thể muối urate bám chắc vào tổ chức khớp gây nên các hạt tophi trồi lên bề mặt dưới da. Không dừng lại ở đó, cấu trúc xương bị phá hủy, quá trình viêm bắt đầu diễn ra. Trong giai đoạn này, các chức năng vận động của khớp bắt đầu thấy rõ ràng hơn và chức năng của thận cũng bị ảnh hưởng.

tophi bien chung benh gout - gut

Giai đoạn viêm đau thường xuyên xảy ra với bệnh na gout

Cách xử lý: Cần giảm tối đa các đợt viêm đau, tổn thương các khớp, tìm các sản phẩm giúp làm tan tophi (urat lắng đọng nhiều tại khớp) và hạn chế tối đa tác dụng xấu đến gan, thận (nâng cao chức năng gan, thận) bằng cách sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Hiện nay, hầu như các bệnh nhân đều biết tới Colchicin giúp giảm đau nhanh và Allopurinol giúp giảm axit uric máu. Tuy nhiên Colchicin là thuốc có độc tính cao gây ức chế sự tăng sinh của tất cả các tế bào một cách mạnh mẽ, bao gồm cả tế bào bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể dẫn đến tình trạng suy giảm sức đề kháng và có thể dẫn tới ung thư. Ngoài ra, Colchicin còn gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…

Allopurinol giúp giảm axit uric rõ thấy nhưng phản ứng của nó với cơ thể rất mạnh nên gây ra dị ứng với nhiều người nên chỉ được sử dụng khi có chỉ định của .

BẠN ĐANG Ở GIAI ĐOẠN NÀO HÃY CHO CHÚNG TÔI BIẾT ?

COMMENT Ở DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN !!!

V. Phương pháp nào hữu hiệu cho bệnh gout?

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gout tốt nhất chính là tác động trực tiếp theo từng giai đoạn của bệnh. Cụ thể cần có tác động: làm tăng đào thải axit uric qua đường nước tiểu, giảm quá trình sản xuất axit uric, và sự chuyển hóa từ axit uric sang tinh thể urat. Giảm quá trình lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp. Tăng cường làm tan tinh thể urat bám quanh các khớp. Đồng thời không quên 2 nhiệm vụ quan trọng đó là giảm tối đa các đợt viêm đau, thương tổn các khớp và hạn chế tác dụng xấu đến gan, thận (nâng cao chức năng gan, thận). Những phương pháp phổ biến hiện nay như thuốc tây, thuốc đông y gia truyền, thuốc dân gian chỉ tác dụng một phần không tác động vào tổng thể.

Xem thêm các bài viết liên quan tới bệnh Gút:

Save

Save

Save

Save