Chào bác sĩ, Tôi tên Ninh, năm nay 52 tuổi, Trong đợt kiểm tra sức khỏe định kì vừa rồi thì tôi phát hiện mình bị tăng axit uric máu. Các bác sĩ ở bệnh viện huyện bảo tôi bị bệnh gút và kê đơn thuốc. Sau đó, tôi đi khám lại tại chuyên khoa […]

Chào bác sĩ, Tôi tên Ninh, năm nay 52 tuổi, Trong đợt kiểm tra sức khỏe định kì vừa rồi thì tôi phát hiện mình bị tăng axit uric máu. Các bác sĩ ở bệnh viện huyện bảo tôi bị bệnh gút và kê đơn thuốc. Sau đó, tôi đi khám lại tại chuyên khoa khớp ở tỉnh và phải làm nhiều xét nghiệm khác, bác sĩ ở tỉnh bảo tôi không phải bị gút nên không kê đơn thuốc, chỉ bảo về nhà ăn kiêng thịt và giảm uống rượu. Tôi đang phân vân không biết nên nghe theo kết quả nào, và phải uống thuốc gì? Xin chân thành cảm ơn! Nguyễn Văn Ninh (Bắc Giang)

Trả lời :

Chào bác Ninh,

Ở người bình thường, nồng độ axit uric luôn được giữ ổn định 420μmol/l đối với nam và 360μmol/l đối với nữ. Theo như những gì bác mô tả thì có thể hiểu bác bị tăng acid uric máu không triệu chứng, đây cũng được coi là giai đoạn đầu tiên của bệnh gút, ở giai đoạn này tuy bệnh chưa tiến triển thành gút nhưng những người mắc hội chứng này thì nguy cơ mắc bệnh gút là khá cao. Vì trường hợp của bác chỉ là tăng axit uric máu không kèm theo các dấu hiệu đau ở các khớp nên chưa phải là gút, việc dùng các thuốc hạ axit uric máu cũng chưa cần thiết. Một số người sai lầm trong cách hiểu về bệnh gút, cứ bị tăng axit uric máu là chuẩn đoán mắc bệnh gút, và uống các loại thuốc, việc sử dụng thuốc không đúng liệu trình sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, chưa kể đến các tác dụng phụ từ thuốc.

Xử lý tăng acid uric máu ở những người chưa có các cơn đau gút, điều tốt nhất là nên thay đổi thói quen sống, nên ăn kiêng một số loại thực phẩm chứa nhân purin , uống nhiều nước, hạn chế các loại rượu bia và luyện tập thể thao thường xuyên để tránh việc hình thành nên bệnh. Trường hợp tăng acid uric máu không triệu chứng phải dùng thuốc khi nồng độ axit uric trong máu cao hơn 700μmol/l hoặc khi có sự sản xuất acid uric cấp tính. Lời khuyên dành cho bác là nên thường xuyên đi kiểm tra nồng độ axit uric máu để có thể tầm soát được và ngăn chặn việc hình thành bệnh gút. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên như sản phẩm GOUTAZ mới trên thị trường sản phẩm được hội đồng chuyên gia trong đó có PGS.TS Nguyễn Văn Kình và nhiều GS, PGS khác nghiên cứu và phát triển,  giúp giảm các cơn đau gout, tăng cường chức năng thận, đào thải lượng axit uric dư thừa trong cơ thể, tái tạo tế bào sụn khớp, ngăn chặn sự tái phát trở lại của các cơn đau gút, và không mang lại tác dụng phụ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!Hãy đăng ký thông tin dưới đây để được các bác sĩ và dược sĩ có chuyên môn về bệnh tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ & hỗ trợ đặt hàng trực tuyến ngay.