Tôi vừa bị cơn gút cấp cách đây hơn 2 tuần. Tôi đã phải dùng colchicin để giảm đau. Hôm qua, tôi lại bị cơn gút cấp vào lúc nửa đêm và tiếp tục phải dùng colchicin. Xin hỏi, tôi cần làm gì để ngăn chặn cơn gút cấp tái phát? Trả lời: Chào bạn […]

Tôi vừa bị cơn gút cấp cách đây hơn 2 tuần. Tôi đã phải dùng colchicin để giảm đau. Hôm qua, tôi lại bị cơn gút cấp vào lúc nửa đêm và tiếp tục phải dùng colchicin. Xin hỏi, tôi cần làm gì để ngăn chặn cơn gút cấp tái phát?

Trả lời:

Chào bạn

Cơn gút cấp thường xảy ra vào ban đêm. Chúng ta biết là ban đêm, cơ thể nghỉ ngơi, lưu thông máu đến các cơ quan (đặc biệt là vùng da, khớp,…) kém thì nhiệt độ tại đó giảm đi. Lúc này, khả năng kết tủa của axit uric tăng lên, làm tăng các tinh thể tại khớp, dẫn tới xuất hiện cơn gút cấp. Dùng colchicin có tác dụng giảm phản ứng viêm cấp tính do cơn gút nhưng có thể gây tác dụng phụ khi dùng liều cao như rối loạn tiêu hoá,… Nhưng để dự phòng thì người ta khuyên nên dùng 1 viên 1mg/ ngày. Thực tế lâm sàng thì nếu như có các dấu hiệu trước của cơn gút tái phát thì có thể dùng colchicin sớm để ngăn ngừa tái phát hoặc làm giảm nhẹ mức độ đau cũng như thời gian viêm khớp ngắn lại.

Rất nhiều bệnh nhân sau khi bị cơn gút cấp tính vẫn duy trì dùng 1 viên colchicin/ ngày để ngăn ngừa tái phát. Nhưng điều quan trọng trong điều trị gút là cần giảm nồng độ axit uric trong máu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên như sản phẩm GOUTAZ mới trên thị trường sản phẩm được hội đồng chuyên gia trong đó có PGS.TS Nguyễn Văn Kình và nhiều GS, PGS khác nghiên cứu và phát triển,  giúp giảm các cơn đau gout, tăng cường chức năng thận, đào thải lượng axit uric dư thừa trong cơ thể, tái tạo tế bào sụn khớp, ngăn chặn sự tái phát trở lại của các cơn đau gout, và không mang lại tác dụng phụ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!Hãy đăng ký thông tin dưới đây để được các bác sĩ và dược sĩ có chuyên môn về bệnh tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ & hỗ trợ đặt hàng trực tuyến ngay.